Tiêu chuẩn ISO 22000 mang lại thành công cho Công ty Cổ phần Thực phẩm 1/6

Chìa khóa thành công của một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm không nằm ngoài chất lượng sản phẩm. Nhận thức được những nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn có thể gây mất vệ sinh an toàn cho mặt hàng thực phẩm của mình, Công ty Cổ phần Thực phẩm 1/6 đã vô cùng sáng suốt khi quyết định áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về quản lý an toàn thực phẩm.

Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”, Công ty Cổ phần Thực phẩm 1/6 đã được tổ chức chứng nhận có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Sau quá trình triển khai thực hiện tại Công ty Cổ phần Thực phẩm 1/6, các chuyên gia tư vấn ISO 22000 cho biết, việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế này sẽ đem lại những hiệu quả rất thiết thực cho doanh nghiệp. Giai đoạn đầu, Công ty có tất cả 20 người hoạt động trong 2 ban ISO, mỗi cán bộ được Công ty trả thêm 1.5 triệu đồng/người/tháng để làm thêm nhiệm vụ, tổng chi phí tương đương 360 triệu đồng mỗi năm. Sau này, Công ty đã tích hợp hai ban ISO thành một, nhờ vậy chi phí cho hoạt động này đã giảm đi giảm đáng kể.

Ngoài ra, việc áp dụng ISO 22000 giúp Công ty Cổ phần Thực phẩm 1/6 tiết kiệm thời gian đánh giá nội bộ. Cụ thể, việc tích hợp ban ISO thành một đã rút ngắn thời gian đánh giá nội bộ từ 8 ngày/đợt đánh giá xuống chỉ còn 4 ngày/đợt đánh giá. Trước đây, vì có 2 ban ISO nên các cuộc họp để kiểm soát phải tổ chức nhiều hơn, sau khi tích hợp, ban lãnh đạo tiếp cận thông tin dễ dàng hơn chỉ với một cuộc họp giao ban, rút ngắn đáng kể thời gian tổ chức.

Cùng với việc tiết kiệm chi phí và thời gian thì tiêu chuẩn ISO 22000 còn giúp thay đổi cả nhận thức của cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp. Các nhân viên sau khi được đào tạo ISO 22000 sẽ kiểm soát công việc hiệu quả hơn, hệ thống tài liệu, chính sách được thiết kế lại theo một trình tự rõ ràng, đồng bộ các vấn đề liên quan.

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được chuẩn hóa giúp ích cho ban quản lý rất nhiều khi giải quyết công việc, tránh tình trạng chồng chéo trong phân công nhiệm vụ. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung xử lý các công việc trọng điểm.

Xây dựng hệ thống quản lý đạt chuẩn quốc tế giúp doanh nghiệp phân công chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận, thành viên một cách rõ ràng. Đây là nền tảng tạo nên sự phối hợp trong tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý nhờ mọi công việc đều được xác định và làm rõ từ đầu. Bên cạnh đó, hệ thống ISO 22000 còn mang lại sự đồng thuận giữa ban quản lý chuyên trách và người lao động. Mọi công việc sẽ được phối kết hợp một cách nhịp nhàng. Đồng thời, việc xác định các mục tiêu chất lượng tập trung vào những yêu cầu trọng điểm giúp quá trình đạt mục tiêu diễn ra thuận lợi, dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tại Công ty Cổ phần Thực phẩm 1/6, sau khi áp dụng mô hình hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt chứng nhận ISO 22000, hiêu suất công việc đã tăng lên đáng kể. Trong giai đoạn tiếp theo, ban lãnh đạo Công ty chủ trương tiếp tục duy trì áp dụng, đồng thời cần cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa, vừa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhưng đồng thời cũng là cơ sở để doanh nghiệp ngày một phát triển và vươn xa hơn trong tương lai.

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon