Lợi ích của chứng nhận ISO 9001 dành cho doanh nghiệp

Chứng nhận ISO 9001 đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, trong đó chia thành 2 nhóm lợi ích chính là lợi ích dành cho nội bộ doanh nghiệp và lợi ích cho việc tiếp thị doanh nghiệp.

Về mặt nội bộ, cải thiện sự hài lòng và chiếm được lòng tin của khách hàng là lợi ích đầu tiên mà tiêu chuẩn ISO 9001 đem lại. Sự hài lòng của khách hàng luôn là trọng tâm chính của ISO 9001. Theo đó, một hệ thống quản lý chất lượng được vận hành đúng cách sẽ tạo ra những sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Doanh nghiệp không chỉ cần xác định xem yêu cầu hiện tại của khách hàng đã được đáp ứng hay chưa mà cần liên tục theo dõi nhu cầu của khách hàng tại các thời điểm khác nhau. Các sản phẩm chất lượng và hợp thời sẽ giúp “giữ chân” khách hàng. Phải làm sao để khách hàng sẵn sàng lựa chọn lại sản phẩm của doanh nghiệp nhiều lần. Nếu làm được điều đó thì từ khách hàng mới, họ sẽ trở thành khách hàng thân thiết và tuyệt vời hơn nữa là khách hàng trung thành. Khi đó, sản phẩm của doanh nghiệp bạn sẽ luôn ở vị trí ưu tiên số 1 trong quyết định lựa chọn của họ.

Thứ hai, tiêu chuẩn ISO 9001 có thể tạo ra các tác động tích cực tới nguồn nhân lực. Khuyến khích và kêu gọi sự tham gia của toàn thể nhân viên là nguyên tắc cốt lõi của tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Điều này được phản ánh trong một số nội dung của ISO 9001. Tiêu chuẩn này thúc đẩy sự đóng góp của nhân viên trong mọi quy trình. Từ việc trao quyền, phân công nhiệm vụ trong triển khai thực hiện, thu thập ý kiến, phản hồi trong đánh giá hiệu quả, tới việc kêu gọi người lao động đề xuất các sáng kiến cải thiện quy trình làm việc của họ. Nhân viên sẽ có cảm giác được tôn trọng và mọi đóng góp của họ trong tổ chức đều được lãnh đạo trân trọng. Từ đó, người lao động sẽ có thái độ tích cực hơn trong quá trình làm việc. Mặt khác, khi triển khai hệ thống ISO 9001, nhân viên sẽ được tham gia vào các khóa đào tạo giúp nâng cao nhận thức và năng lực. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp có được nguồn lao động chất lượng mà còn có lợi cho chính bản thân người lao động trong việc nâng cao trình độ chuyên môn.

Thứ ba, hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 là cơ sở để doanh nghiệp sản xuất ra các sản phẩm, dịch vụ đạt chất lượng. Đây là lợi ích chính mà việc thực hành tốt ISO 9001 đem lại. Nhờ vào việc xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng chặt chẽ, doanh nghiệp có thể hạn chế tối đa các lỗi sai và vi phạm, quy trình sản xuất sẽ đạt được hiệu quả tối ưu hơn.

Thứ tư, tư vấn ISO 9001 giúp giảm rủi ro tổng thể cho doanh nghiệp. Tiêu chuẩn này nhấn mạnh rằng rủi ro cần phải được xác định và giảm thiểu trong toàn bộ tổ chức. Tư duy dựa trên rủi ro của ISO 9001 cho phép tổ chức xác định các yếu tố có thể khiến quá trình và hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức đi chệch hướng so với kết quả đã hoạch định. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp đề xuất các biện pháp kiểm soát, phỏng ngừa và giảm thiểu các tác động tiêu cực tới doanh nghiệp.

Mặc dù, giá trị cốt lõi của hệ thống quản lý chất lượng là phát triển doanh nghiệp nhưng chứng nhận ISO 9001:2015 cũng là một công cụ tiếp thị tuyệt vời. Việc đăng tải giấy chứng nhận trên trang web hoặc công bố trong tài liệu của công ty cũng giống như một hình thức quảng cáo rằng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp cho các khách hàng và đối tác đảm bảo chất lượng. Cách tiếp thị này góp phần tăng doanh số bán hàng và củng cố mối quan hệ của doanh nghiệp với các bên liên quan. Ngoài ra, vì chứng nhận ISO 9001 được công nhận trên phạm vi toàn thế giới nên doanh nghiệp rất dễ dàng đem sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế, đồng thời tạo được lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp thông thường. Đây là một cách quảng bá thương hiệu tuyệt vời, giúp doanh nghiệp trở thành công ty uy tín trong mắt khách hàng và các đối tác kinh doanh.

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon