An toàn thực phẩm vói việc áp dụng FSSC 22000

Hiện nay, người tiêu dùng, các đơn vị bán lẻ yêu cầu các nhà cung cấp phải chứng minh được khả năng tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. FSSC 22000 là một cơ chế chứng nhận của Hiệp hội Chứng nhận An toàn Thực phẩm đối với các đơn vị sản xuất và chế biến thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.

tiêu chuẩn iso 22000

FSSC là viết tắt tên của tổ chức chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm( Food Safety System Certification). – FSSC 22000 hiện tại là tích hợp hai tiểu chuẩn ISO 22000:2005 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nằm trong bộ tiêu chuẩn ISO 22000 do tổ chức ISO ban hành vào tháng 09/2005 (gọi tắt là phiên bản năm 2005) và tiểu chuẩn kỹ thuật ISO/TS 22002-1:2009

Tiêu chuẩn FSSC 22000 là gì? 

Hiệp hội Chứng nhận an toàn thực phẩm đã kết hợp hai tiêu chuẩn ISO 22000 và PAS 220 + các yêu cầu bổ sung thành tiêu chuẩn FSSC 22000 (Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm) và hoàn toàn được công nhận bởi tổ chức GFSI.

GFSI là Global Food Safety Initiative – Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu.

GFSI là một bộ phận của Diễn đàn hàng tiêu dùng và sự hợp tác của các nhà bán lẻ, các nhà sản xuất và các công ty dịch vụ thực phẩm toàn cầu.

GFSI đánh giá các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khác nhau dựa trên một bộ tiêu chí cơ bản. Các tiêu chuẩn đáp ứng các tiêu chí được công nhận. Nhiều nhà bán lẻ và nhà sản xuất lớn đang yêu cầu nhà cung cấp có chứng nhận được GFSI công nhận. 

Các yêu cầu của tiêu chuẩn này bao gồm các thành phần riêng biệt phải được đánh giá như một hệ thống:

– Các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn ISO 22000:2005.

– Các chương trình quy định điều kiện tiên quyết, như được quy định bởi BSI-PAS 220:2008.

– Các yêu cầu kỹ thuật đối với các dịch vụ và sự sắp xếp nhân sự trong việc áp dụng các nguyên tắc an toàn thực phẩm.

– Các yêu cầu bổ sung: Bảng tóm tắt các quy tắc áp dụng.

FSSC 22000 CHỌN LỰA DOANH NGHIỆP 

FSSC 22000 có nêu rõ đối tượng được áp dụng cho toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm gồm: thực phẩm, bao bì, vật liệu bao gói, bảo quản và phân phối cho các nhà sản xuất chính, nhà sản xuất và nhà phân phối.

Phạm vi chứng nhận FSSC 22000 là xác định các yêu cầu cần thiết để đảm bảo một hệ thống quản lý được đặt ra để đáp ứng nhu cầu của các nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Các tổ chức trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm có thể được hưởng lợi từ chứng nhận FSSC 22000, bất kể quy mộ hoặc độ phức tạp của họ. Chúng bao gồm các nhà sản xuất và chế biến:

– Các sản phẩm động vật dễ hỏng (thịt, gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm cá).

– Các sản phẩm thực vật dễ hư hỏng (hoa quả tươi đóng gói, nước trái cây tươi, bảo quản trái cây, rau củ quả tươi đóng gói, rau bảo quản).

– Sản phẩm để lâu dài trên kệ ở nhiệt độ môi trường xung quanh (sản phẩm đóng hộp, bánh quy, đồ ăn nhẹ, dầu, nước uống, nước giải khát, mì, bột mì, đường, muối).

Các yêu cầu của tiêu chuẩn FSSC 22000

– Có hệ thống an toàn thực phẩm phù hợp tiêu chuẩn ISO 22000
– Các chương trình quy định điều kiện tiên quyết
– Bảng tóm tắt các quy tắc áp dụng
– Các yêu cầu kỹ thuật với các dịch vụ và sự sắp xếp nhân sự trong việc áp dụng các nguyên tắc an toàn thực phẩm.

Những lợi ích của tiêu chuẩn FSSC 22000

Việc thực hiện Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tuân thủ tiêu chuẩn FSSC 22000 mang đến các doanh nghiệp những lợi ích sau:

ISO 22000 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn ISO 22000 tạo cơ sở cho FSSC 22000. ISO 22000 đưa ra các yêu cầu cho việc phát triển, triển khai và bảo trì Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) như được quy định trong tiêu chuẩn ISO 22000: 2018.

Đây là lý do tại sao việc sửa đổi ISO 22000 có tác động lớn đối với FSSC 22000.

Nâng cao hiệu quả quy định: Thay vì liên tục được đánh giá cho nhiều tiêu chuẩn đơn thuần khác và quá tải với những quy định và nguồn lực đảm bảo chất lượng thì hệ thống tiêu chuẩn FSSC 22000 cung cấp phương pháp tuân thủ duy nhất, hài hòa. Hiệu quả hoạt động bằng cách tích hợp các chương trình điều kiện tiên quyết (PRP & OPRP), HACCP với Kế hoạch-Do-Check-Act triết lý của tiêu chuẩn ISO 9001 để tăng hiệu quả của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Mở rộng tiếp cận thị trường: Nhu cầu về các nhà cung cấp được chứng nhận trong ngành thực phẩm ngày càng gia tăng. Do FSSC 22000 được công nhận bởi Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (Global Food Safety Initiative – GFSI) và các chuyên gia về an toàn thực phẩm trên toàn thế giới, giấy chứng nhận này sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh trong nước và quốc tế.

Tuân thủ pháp luật và giảm thiểu nguy cơ trách nhiệm pháp lý: Khi một sản phẩm thực phẩm không an toàn xâm nhập vào thị trường, toàn bộ chuỗi thức ăn bị ảnh hưởng bởi sự phơi nhiễm của người tiêu dùng. Bằng cách thực hiện FSSC 22000, bởi sự hiểu biết làm thế nào theo luật định và quy định các yêu cầu tác động đến tổ chức và khách hàng của mình và kiểm tra việc tuân thủ thông qua kiểm toán nội bộ và đánh giá quản lý, doanh nghiệp có thể giúp đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và giảm nguy cơ phải chi trả bảo hiểm và các chi phí pháp lý.

Hài lòng khách hàng: Thông qua việc cung cấp các sản phẩm luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng bao gồm cả an toàn, chất lượng và luật lệ.

SPS CERT cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ tận tâm và nỗ lực vì sự phát triển Bền vững & Thịnh vượng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó SPS có Tích hợp đa dạng dịch vụ nhằm giảm Chi phí & tăng tiện ích. Chuyên gia + 5 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi tin tưởng sẽ trở thành người đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp bạn.
– Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
– EmaiL: sales@sps.org.vn
– Hotline: 0969.555.610
– website: https://sps.org.vn/gioi-thieu.html
– Maps: https://goo.gl/maps/1vBeG6HCYtAGuvNq8

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon