Tiêu chuẩn HACCP giúp đảm bảo an toàn thực phẩm

tiêu chuẩn HACCP ra đời nhằm giúp các doanh nghiệp kiểm soát giới hạn các mối nguy hại trong quá trình chế biến sản xuất thực phẩm. Vì người tiêu dùng khổng chỉ quan tâm đến việc thực phẩm đó có ngon hay không, mà còn để tâm tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng của thực phẩm đến sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn HACCP là gì?

HACCP là viết tắt tiếng anh của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point, được hiểu là phân tích mối nguy và kiểm soát các điểm tới hạn. Đây là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm của doanh nghiệp. Nó dựa trên việc kiểm soát giới hạn các mối nguy tại các điểm trọng yếu. Công cụ này giúp tập trung nguồn lực kỹ thuật, chuyên môn vào những bước chế biến có ảnh hưởng quyết định đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiêu chuẩn HACCP do uỷ ban tiêu chuẩn hoá thực phẩm ( CODEX) ban hành lần đầu vào năm 1969, được sửa đổi 2 lần vào năm 1991 và sửa đổi tiếp vào năm 1998. Hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm theo HACCP là bộ các tiêu chuẩn quốc tế và các hướng dẫn về việc tăng cường an toàn thực phẩm trong mọi lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm, thuỷ sản …

việc áp dụng HACCP không chỉ đơn thuần là phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn mà còn phải đảm bảo các điều kiện tiên quyết như Quy phạm thực hành sản xuất tốt – GMP, quy phạm thực hành vệ sinh tốt – SSOP cũng như các tiêu chuẩn cần thiết khác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP

  • Lợi ích đối với người tiêu dùng:

– Đảm bảo sức khoẻ, giảm nguy cơ mắc các bệnh gây ra bởi thực phẩm, cải thiện chất lượng cuộc sống.

– Tạo sự yên tâm, tin cậy cho khách hàng khi sử dụng thực phẩm.

– Nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Lợi ích đối với doanh nghiệp:

– Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, nhất là thực phẩm xuất khẩu.

– Được phép in dấu chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP trên nhãn, tạo lòng tin với khách hàng và đối tác.

– Đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu.

  • Lợi ích với ngành công nghiệp:

– Tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất và tổn thất sản phẩm do các mối nguy hại, bao quát tất cả quy trình sản xuất và các biện pháp để kiểm soát chúng một cách hữu hiệu. Vì vậy hạn chế sản phẩm hỏng, sản phẩm phải thu hồi, giảm chi phí sản xuất và chi phí xử lý các vấn đề do sản phẩm không an toàn gây ra.

– Tăng cường sự tin cậy của khách hàng và cơ quan quản lý.

– Bổ sung tốt cho các Hệ thống quản lý chất lượng. Cải thiện tính năng động, trách nhiệm và hiểu biết công việc của đội ngũ nhân viên. Từ đó cải tiến năng lực quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm

– Chứng nhận HACCP là bằng chứng chứng minh đạt được sự công nhận Quốc tế, bảo vệ thương hiệu của sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị, tăng cơ hội kinh doanh, xuất khẩu thực phẩm.

  • Lợi ích với nhà nước:

– Bảo vệ và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

– Nâng cao hiệu quả kiểm soát thực phẩm.

– Giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng (xử lý ngộ độc thực phẩm và chữa bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra).

– Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển thương mại.

– Tạo lòng tin của người dân vào việc cung cấp thực phẩm.

7 nguyên tắc của chứng nhận HACCP

Nguyên tắc 1 – Phân tích mối nguy có thể ảnh hưởng bất lợi đến an toàn thực phẩm và xác định các biện pháp phòng ngừa.

Nguyên tắc 2 – Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP – Critical Control Point)

Nguyên tắc 3 – Thiết lập các ngưỡng tới hạn tại

Nguyên tắc 4 – Thiết lập hệ thống theo dõi, giám sát các điểm kiểm soát tới hạn

Nguyên tắc 5 – Thiết lập kế hoạch khắc phục khi vượt quá các ngưỡng tới hạn

Nguyên tắc 6 – Thiết lập hệ thống kiểm tra đánh giá

Nguyên tắc 7 – Thiết lập hệ thống lưu trữ hồ sơ và tài liệu HACCP

SPS CERT cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ tận tâm và nỗ lực vì sự phát triển Bền vững & Thịnh vượng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó SPS có Tích hợp đa dạng dịch vụ nhằm giảm Chi phí & tăng tiện ích. Chuyên gia + 5 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi tin tưởng sẽ trở thành người đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp bạn. 
– Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội 
– EmaiL: sales@sps.org.vn 
– Hotline: 0969.555.610 
– website: https://sps.org.vn/
– Maps: https://goo.gl/maps/1vBeG6HCYtAGuvNq8
 

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon