Tại sao chứng chỉ FSC quan trọng?

Ngày nay, khi ảnh hưởng của môi trường đến con người ngày càng lớn, những biện pháp bảo vệ thiên nhiên cũng được hỗ trợ ngày một tích cực hơn, đó cũng là lý do chứng chỉ FSC đang ngày càng trở lên quan trọng và dần trở thành một trong những tiêu chí gần như bắt buộc cần đáp ứng nếu doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm từ gỗ rừng của mình tiếp xúc với thị trường quốc tế. Vậy cụ thể thì nó quan trọng đến mức nào và có thể mang đến cho doanh nghiệp sở hữu lợi ích ra sao?

CHỨNG NHẬN FSC

Hiện nay, người tiêu dùng, chính phủ và các công ty đang ngày càng yêu cầu cao hơn về sự đảm bảo rằng các sản phẩm gỗ được khai thác từ các nguồn được quản lý chặt chẽ và có chứng chỉ quản lý rừng FSC.

Chứng nhận FSC – CoC là gì?

CoC (Chain of Costudy) là tiêu chuẩn về chuỗi hành trình sản phẩm ban hành với đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp khai thác, chế biến, sản xuất các sản phẩm từ gỗ.

Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm, dành cho các công ty sử dụng các sản phẩm từ rừng (Ví dụ: các nhà sản xuất đồ gỗ nội ngoại thất, nhà xuất bản, nhà máy giấy và tất cả các sản phẩm từ gỗ…) để chứng nhận nguồn gốc của gỗ.

Mục đích của Chuỗi hành trình sản phẩm FSC-CoC là nhằm cung cấp các chứng cứ xác thực về việc sản phẩm gỗ được chứng nhận đã sản xuất từ các ngồn nguyên liệu được chứng nhận.

Và 10 nguyên tắc cụ thể như sau:

  • Tuân thủ theo pháp luật của quốc gia hiện hành
  • Quyền và trách nhiệm đối với việc sử dụng và sở hữu
  • Xác nhận và duy trì các quyền hợp pháp của người bản xứ về việc sở hữu, sử dụng và quản lý đất đai, lãnh thổ
  • Mối quan hệ cộng đồng và quyền của người lao động
  • Quản lý hiệu quả các loại sản phẩm và dịch vụ để duy trì hoặc nâng cao khả năng kinh tế lâu dàu và những lợi ích về môi trường, xã hội
  • Duy trì, bảo tồn hoặc phục hồi các dịch vụ hệ sinh thái của địa phương đồng thời đảm bảo giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường
  • Có kế hoạch quản lý phù hợp với các chính sách, mục tiêu đã đề ra
  • Giám sát và đánh giá
  • Duy trì các khu vực rừng có giá trị bảo tồn cao
  • Các hoạt động quản lý được thực hiện phải phù hợp với mục tiêu và chính sách kinh tế, môi trường và xã hội của tổ chức, tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chí chung.

Tiêu chuẩn FSC được đưa ra để quản lý việc khai thác, chế biến và sử dụng các sản phẩm từ rừng của doanh nghiệp một cách có trách nhiệm và bền vững. Việc sở hữu chứng nhận FSC chính là cách để doanh nghiệp chứng minh mình có trách nhiệm với xã hội và môi trường.

Lợi ích chủ yếu của chứng chỉ rừng FSC là gì

Về giá trị môi trường: Chứng nhận FSC là góp phần bảo vệ môi trường và nguồn sinh thái
Về giá trị xã hội: Chứng nhận FSC là một minh chứng về trách nhiệm của tổ chức với con người và xã hội
Về giá trị kinh tế: Chứng nhận FSC nhằm giảm thiểu lãng phí các nguồn tài nguyên từ rừng. Các sản phẩm được gắn nhãn FSC có giá trị kinh tế cao. Theo thống kê thì các sản phẩm có chứng nhận FSC có giá trị kinh tế cao hơn khoảng 20 – 30% so với các sản phẩm thông thường.
Về giá trị thương hiệu: Đạt được chứng nhận FSC thương hiệu của bạn sẽ được nâng cao, bạn có thể sử dụng nhãn FSC để maketing cho các sản phẩm của mình.
Nhãn Logo FSC và nhãn dán trên sản phẩm sẽ giúp người tiêu dùng trên toàn thế giới có thể nhận biết được các tổ chức hay sản phẩm ủng hộ chương trình quản lý rừng có trách nhiệm.
Kết hợp giữa việc áp dụng thực hiện các tiêu chuẩn FSC với các tiêu chuẩn quản lý khác như ISO 9001; ISO 14001; SA 8000… để tạo thành một hệ thống quản lý chung hiệu quả theo nhu cầu doanh nghiệp và yêu cầu của luật pháp nhằm giúp doanh nghiệp có điều kiện, khai thác, chế biến, sử dụng rừng hiệu quả, minh bạch và hội nhập trong bối cảnh VN ra nhập WTO.

SPS CERT cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ tận tâm và nỗ lực vì sự phát triển Bền vững & Thịnh vượng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó SPS có Tích hợp đa dạng dịch vụ nhằm giảm Chi phí & tăng tiện ích. Chuyên gia + 5 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi tin tưởng sẽ trở thành người đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp bạn. 
– Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội 
– EmaiL: sales@sps.org.vn 
– Hotline: 0969.555.610 
– website: https://sps.org.vn/
– Maps: https://goo.gl/maps/1vBeG6HCYtAGuvNq8

 

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon