Quản lý an toàn thực phẩm Haccp

Tiêu chuẩn HACCP (viết tắt của “Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn”). Tiếng Việt có nghĩa là “Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn”) là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm của doanh nghiệp, dựa trên sự kiểm soát hạn chế. các mối nguy hiểm tại các điểm quan trọng.

HACCP là một hệ thống giúp tổ chức hoặc doanh nghiệp của bạn đánh giá các mối nguy. Từ đó có thể xây dựng các biện pháp ngăn chặn sớm, các chốt kiểm soát quan trọng và hệ thống giám sát an toàn thực phẩm.

Các mối nguy được đề cập trong tiêu chuẩn HACCP bao gồm những mối nguy tồn tại từ việc lựa chọn đầu vào, chế biến, sản xuất và đóng gói, chẳng hạn như hóa học, sinh học hoặc vật lý có khả năng ảnh hưởng và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Tiêu chuẩn HACCP là một trong những công cụ cơ bản trong quản lý an toàn thực phẩm của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm.

Đây là tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả mọi thứ, từ ngành thực phẩm và đồ uống, hoặc trong phân phối, cho đến các sản phẩm đã có mặt trên thị trường cũng như mới.
chung-nhan-haccp

Chứng nhận HACCP là hoạt động đánh giá và chứng nhận tổ chức / doanh nghiệp đã xây dựng và áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn phù hợp với các yêu cầu và nguyên tắc do HACCP đưa ra. Khi kết quả đánh giá phù hợp sau khi xem xét hồ sơ đánh giá, tổ chức / doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ HACCP (hay còn gọi là chứng chỉ HACCP).

Việc đánh giá và chứng nhận HACCP sẽ được thực hiện bởi một tổ chức chứng nhận sự phù hợp được ủy quyền.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang hoạt động sản xuất và kinh doanh các mặt hàng trong lĩnh vực thực phẩm, thì đây là những lý do tại sao bạn nên đăng ký chứng nhận HACCP:

Quản lý rủi ro doanh nghiệp

Mục tiêu của HACCP là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt và phân tích và kiểm soát các mối nguy. Có HACCP sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động tốt trong việc phòng ngừa rủi ro và giảm thiểu thiệt hại do rủi ro gây ra. Chất lượng sản phẩm ổn định.

Nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm

Có chứng nhận HACCP, doanh nghiệp của bạn sẽ yên tâm rằng sản phẩm của bạn được đảm bảo an toàn thực phẩm. Có lợi cho quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

HACCP tăng khả năng cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh thị trường và mở rộng thị trường hơn rất nhiều so với các đối thủ khác, đặc biệt là trong ngành xuất khẩu thực phẩm.

Được cấp phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận

Doanh nghiệp của bạn sẽ được phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận để in trên bao bì nhãn hiệu của bạn. Là cơ sở để tạo niềm tin với khách hàng và đối tác.

Sau khi xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP. Tổ chức chứng nhận sẽ đến đánh giá tình hình thực tế áp dụng HACCP tại doanh nghiệp, xác minh kết quả nếu phù hợp. Tổ chức chứng nhận sẽ cấp chứng chỉ HACCP cho doanh nghiệp.

Tổ chức chứng nhận phải là đơn vị được chỉ định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực chứng nhận. Và phải là cơ quan độc lập với đơn vị tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều tổ chức chứng nhận để quý doanh nghiệp lựa chọn, trong đó có các tổ chức chứng nhận nước ngoài đã đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Quy trình tư vấn xin chứng nhận HACCP tại Chất lượng Việt

Là nhà cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Chất lượng Việt (CLV) luôn tự hào rằng quy trình tư vấn chứng nhận chuyên nghiệp là nền tảng giúp doanh nghiệp của bạn đạt được chứng nhận, phát triển toàn diện, giảm thiểu rủi ro, tăng trưởng và doanh thu!

Quy trình tư vấn đạt chứng chỉ HACCP cho các doanh nghiệp:

Đăng ký tư vấn chứng nhận

Đánh giá sơ bộ

Xem xét tài liệu

Đánh giá hệ thống quản lý

Xem xét hồ sơ

Chứng chỉ HACCP

Bước 1: Đăng ký tư vấn chứng nhận

Đầu tiên, doanh nghiệp đăng ký chứng nhận tại CLV. Cung cấp các thông tin cơ bản về doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, hình thức sản xuất, sản phẩm dịch vụ đang kinh doanh,… Sau đó, CLV sẽ tiến hành đàm phán và ký kết hợp đồng với doanh nghiệp.

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

Trên cơ sở cụ thể áp dụng HACCP của doanh nghiệp, đoàn chuyên gia tư vấn CLV đã đến đánh giá sơ bộ về thực tế hệ thống quản lý ATTP tại doanh nghiệp.

Bước 3: Xem lại tài liệu

Bước này sẽ thực hiện đánh giá các tài liệu và hồ sơ HACCP đã chuẩn bị để phục vụ quá trình đánh giá chứng nhận. Thông thường, thời gian thẩm định hồ sơ sẽ dựa trên quy mô và loại hình cụ thể của từng doanh nghiệp. CLV sẽ tổ chức đào tạo nâng cao nhận thức và đánh giá nội bộ trong giai đoạn này.

Bước 4: Đánh giá hệ thống quản lý

Đoàn đánh giá (tổ chức chứng nhận) đã đến đánh giá thực trạng áp dụng HACCP tại doanh nghiệp. Xem xét sự phù hợp giữa thực tế và nội dung hồ sơ, tài liệu doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, đưa ra các khuyến nghị với doanh nghiệp để khắc phục những điểm không phù hợp trong hệ thống (nếu có).

Bước 5: Xem lại hồ sơ đánh giá

Theo yêu cầu khắc phục của Tổ chức chứng nhận, CLV sẽ kiểm tra lại tình trạng và thực hiện hành động khắc phục. Sau đó, Tổ chức chứng nhận sẽ xem xét lại một lần nữa toàn bộ hồ sơ và kết quả đánh giá hệ thống quản lý để xem xét cấp chứng chỉ HACCP.

Bước 6: Cấp chứng chỉ HACCP

Sau khi xem xét hồ sơ đánh giá, nếu kết quả phù hợp, Tổ chức chứng nhận sẽ cấp chứng chỉ HACCP cho doanh nghiệp.

Xem thêm: https://g.page/chung-nhan-iso-9001-knacert

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon