Nhờ ISO 22000 mối nguy về an toàn thực phẩm được giải quyết

ISO 22000 là tiêu chuẩn được quốc tế công nhận kết hợp phương pháp ISO 9001 với quản lý an toàn thực phẩm và HACCP để đảm bảo an toàn thực phẩm ở mọi cấp độ. Tiêu chuẩn này chỉ ra cách một tổ chức có thể chứng minh khả năng của mình trong việc kiểm soát các mối nguy an toàn để đảm bảo rằng thực phẩm là an toàn.

An toàn thực phẩm là mối quan tâm toàn cầu. Có thể được định nghĩa là thực tế chắc chắn rằng thương tích hoặc bệnh tật sẽ không gây ra bởi việc tiêu thụ thực phẩm. Chúng tôi chứng nhận một loạt các danh mục ISO 22000 trên toàn thế giới.

                                   chung-nhan-iso-22000

ISO 22000 có thể được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Tiêu chuẩn này tích hợp các nguyên tắc của hệ thống Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) do Ủy ban Codex Alimentarius phát triển. Bằng các yêu cầu có thể kiểm tra được, tiêu chuẩn này kết hợp kế hoạch HACCP với các chương trình tiên quyết cũng như các yêu cầu khác của hệ thống an toàn thực phẩm.

Chứng nhận ISO 22000 cung cấp chứng nhận được công nhận trên toàn cầu trong tiêu chuẩn này cho một loạt các danh mục chuỗi thực phẩm. Các danh mục này bao gồm sản xuất thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi, lưu trữ và phân phối, hoặc sản xuất bao bì và vật liệu đóng gói.

An toàn thực phẩm (mối nguy về an toàn thực phẩm)

An toàn thực phẩm là tác nhân sinh học, hóa học hoặc vật lý trong thực phẩm có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

CHÚ THÍCH 1: Không nên nhầm lẫn thuật ngữ “nguy cơ” với thuật ngữ “nguy cơ”, nhưng trong bối cảnh an toàn thực phẩm, rủi ro là sức mạnh của tác động xấu đến sức khỏe (ví dụ như mang bệnh) và mức độ của ảnh hưởng đó (ví dụ: tử vong, nhập viện) khi tiếp xúc với một mối nguy hiểm nhất định.

CHÚ THÍCH 2: Các mối nguy về an toàn thực phẩm bao gồm tất cả các ứng dụng của các chất không đồng nhất và phóng xạ.

CHÚ THÍCH 3: Đối với thức ăn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, các mối nguy về an toàn thực phẩm liên quan đến sự hiện diện của các mối nguy có thể xảy ra trong và / hoặc đối với thức ăn và thành phần thức ăn chăn nuôi. thực phẩm và có thể được chuyển sang thực phẩm thông qua các sinh vật tiêu thụ thực phẩm, do đó có khả năng tạo ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Trong trường hợp các hoạt động không liên quan trực tiếp đến thức ăn và thực phẩm (ví dụ: nhà sản xuất vật liệu đóng gói, chất khử trùng, v.v.), các mối nguy liên quan đến an toàn thực phẩm là các mối nguy có thể truyền trực tiếp hoặc gián tiếp sang thực phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của nó.

CHÚ THÍCH 4: Đối với thức ăn cho vật nuôi, các mối nguy liên quan đến an toàn thực phẩm là những mối nguy gây ra cho động vật khi ăn phải thức ăn.

Giải thích:

 Về cơ bản, các mối nguy về an toàn thực phẩm được chia thành các loại sau:

Mối nguy chủ yếu phát sinh do nhiễm các vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, vi rút, nấm men, nấm mốc và ký sinh trùng) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Trong số này, bốn mối nguy vi sinh vật đáng quan tâm nhất là nấm mốc, vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng. Đặc biệt:

Các loài nấm mốc là vi sinh vật có nhiều trong tự nhiên, nhiều loại nấm mốc có khả năng sinh ra các chất độc như aflatoxin gây độc cho con người,

Mối nguy do vi khuẩn gây ra được coi là mối nguy thường xuyên nhất trong số các mối nguy dẫn đến ô nhiễm thực phẩm. Vi khuẩn có ở khắp mọi nơi, đặc biệt là phân, nước thải, rác, bụi, thực phẩm tươi sống là ổ chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Ngay cả cơ thể con người cũng có rất nhiều loại vi khuẩn, chúng cư trú ở da, tay, miệng, đường hô hấp, đường tiêu hóa… Vi khuẩn sinh sản bằng cách nhân đôi, nhân đôi tốc độ và khả năng sống sót của vi khuẩn. phụ thuộc vào nhiều yếu tố như oxy, nhiệt độ, độ ẩm, độ chua… Ở điều kiện thích hợp, vi khuẩn sinh sản rất nhanh, có thể sinh đôi sau 20 phút. Hầu hết vi khuẩn có thể tồn tại và phát triển ở 10-60oC và bị tiêu diệt ở nhiệt độ sôi. Ở nhiệt độ 25-45oC là điều kiện rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển. Nhiệt độ lạnh (dưới 3oC) hầu như vi khuẩn không sinh sản, nếu có thì rất chậm.

Các mối nguy hóa học có thể bao gồm:

Các chất ô nhiễm từ môi trường: chì trong khói xe, trong men sứ, sơn, chất hàn, ô nhiễm thực phẩm hoặc ô nhiễm cadimi từ nước thải, bùn, đất, rác, quặng…. Hóa chất dùng trong nông nghiệp như thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc thú y, chất tăng trọng, chất kích thích tăng trưởng, v.v. Chất tẩy rửa trong quá trình sửa chữa ở các công đoạn tẩy rửa trong sản xuất, sử dụng dầu nhớt cho máy móc, v.v. Cặn kim loại nặng trong nước. Phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, chất tạo ngọt, hương liệu, chất ổn định, chất chống oxy hóa, v.v.) nhà sản xuất. Các hợp chất không mong muốn có trong bao bì hoặc bao bì của thực phẩm hoặc phát sinh trong quá trình chế biến.

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon