Giấy chứng nhận HACCP cho Doanh Nghiệp

Hệ thống quản lý rủi ro an toàn thực phẩm HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và phân phối. HACCP giúp ngành thực phẩm tiến xa hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

iso 22000
iso 22000

HACCP LÀ GÌ ?

HACCP – Hazard Analysis and Critical Control Points có nghĩa tiếng Việt là Phân Tích Rủi Ro và Điểm Kiểm Soát Quan Trọng. Đây chính là một trong những hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đã được ban hành và phát triển nhằm đảm bảo việc truy xuất và đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua việc xác định, đánh giá và kiểm soát các rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm.

Từ khi được ra đời cho đến nay thì bộ tiêu chuẩn HACCP đã có thể được áp dụng khá rộng rãi cho ngành thực phẩm và đồ uống.

Quá trình HACCP bao gồm các bước cơ bản sau:

  1. Xác định tìm kiếm các nguy cơ Hazard Analysis: Việc đầu tiên cần làm chính là tổ chức cần xác định tất cả các nguy cơ CCP có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất và chế biến.
  2. Xác định điểm kiểm soát quan trọng (Critical Control Points – CCPs): Đây chính là một Điểm kiểm soát quan trọng trong hầu hết mọi giai đoạn trong cả quá trình sản xuất. Chúng giúp cho doanh nghiệp loại bỏ cũng như ngăn chặn và loại bỏ các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.
  3. Thiết lập giới hạn an toàn (Critical Limits): Việc tổ chức, doanh nghiệp đặt ra các giới hạn CCP cho từng giai đoạn cũng sẽ khiến cho các thông số này không bị vượt quá giới hạn khiến mất an toàn vệ sinh cho sản phẩm. Đ
  4. Thiết lập quy trình giám sát (Monitoring Procedures): Việc doanh nghiệp của bạn có tiến hành kiếm tra và giám sát các CCPs có thể giúp đảm bảo rằng chúng đang hoạt động trong một giới hạn an toàn nào đó.
  5. Thiết lập biện pháp khắc phục khi vi phạm (Corrective Actions): Việc có thể được đưa ra những biện pháp cần thực hiện khi giới hạn an toàn bị vi phạm tại bất kỳ CCP nào.
  6. Xác định quy trình xác minh (Verification Procedures): Trong bộ tiêu chuẩn này có thể xác minh rằng một hệ thống chứng nhận HACCP hiện nay đang hoạt động một cách cực kì hiệu quả cũng như mức độ an toàn của thực phẩm sẽ được đảm bảo.
  7. Xây dựng hệ thống tài liệu ghi chép (Record Keeping): Quá trình theo dõi và ghi chép thông tin liên quan đến HACCP như việc giám sát, kiểm tra và các biện pháp khắc phục.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG BỘ TIÊU CHUẨN HACCP CHO DOANH NGHIỆP

HACCP có thể được áp dụng bởi những tổ chức, doanh nghiệp làm trong ngành thực phẩm và đồ uống. Tuy nhiên thường sẽ có những tổ chức và doanh nghiệp như sau:

  1. Ngành Thực phẩm và Đồ uống: Bao gồm những tổ chức. doanh nghiệp như nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất thực phẩm chế biến sẵn, nhà máy đóng hộp thực phẩm, và nhiều loại doanh nghiệp khác trong ngành thực phẩm.
  2. Ngành Dược phẩm: Bao gồm những tổ chức, doanh nghiệp sản xuất thuốc và dược phẩm.
  3. Ngành Chế biến Gỗ và Sản phẩm Gỗ: Các doanh nghiệp chế biến gỗ, nội thất và vật liệu xây dựng độc hại có thể có tác động đến thực phẩm.

Ngoài ra còn nhiều tổ chức, doanh nghiệp khác làm trong lĩnh vực thực phẩm có liên quan khác đều có thể áp dụng HACCP được.

HACCP cũng yêu cầu việc giám sát liên tục và xác minh hiệu quả của hệ thống. Khi các biện pháp khắc phục được thiết lập cho mỗi CCP, nếu có sự vi phạm giới hạn an toàn, hệ thống sẽ tự động kích hoạt biện pháp khắc phục để ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn.

Trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp và nguy cơ về an toàn thực phẩm gia tăng, HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường sản xuất an toàn và tin cậy. Nó không chỉ đảm bảo sự bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng mà còn thúc đẩy sự tín nhiệm của họ đối với sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp.

SPS CERT cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ tận tâm và nỗ lực vì sự phát triển Bền vững & Thịnh vượng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó SPS có Tích hợp đa dạng dịch vụ nhằm giảm Chi phí & tăng tiện ích. Chuyên gia + 15 năm kinh nghiệm trong nghề. SPS là nơi hội tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu với kinh nghiệm, chuyên môn, sự thấu hiểu nghề nghiệp cùng sự trưởng thành trong hoạt động đào tạo & đánh giá chất lượng tại các đơn vị trong và ngoài nước.

– Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội 

– EmaiL: sales@sps.org.vn 

– Hotline: 0969.555.610 

– website: https://sps.org.vn/

– Maps: https://goo.gl/maps/1vBeG6HCYtAGuvNq8

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon