Chứng nhận về an toàn thực phẩm Haccp

Từ HACCP (Phân tích mối nguy & Điểm kiểm soát tới hạn) đề cập đến các quy trình bạn phải thực hiện để đảm bảo thực phẩm bạn sản xuất là an toàn.

Các quy trình này tạo nên hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của bạn dựa trên các nguyên tắc của HACCP.

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của bạn cho phép bạn xác định và kiểm soát bất kỳ mối nguy nào có thể gây nguy hiểm cho việc chuẩn bị thực phẩm an toàn.
haccp kna

HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis Critical Control Points, là một kế hoạch đánh giá rủi ro và an toàn thực phẩm ban đầu được phát triển vào những năm 1960 bởi NASA và một nhóm các chuyên gia về an toàn thực phẩm. Hai nhóm này đã cùng nhau giải quyết hai vấn đề quan trọng mà các phi hành đoàn của NASA phải đối mặt: mảnh vụn và vi sinh vật gây bệnh (ví dụ: vi khuẩn, vi rút) hoặc độc tố.

Ngày nay, các nguyên tắc HACCP là nền tảng của các Chương trình An toàn Thực phẩm được chấp nhận trên toàn thế giới. Các nguyên tắc HACCP có thể được áp dụng cho các quy trình xuyên suốt mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm, bao gồm sản xuất, chuẩn bị, đóng gói và phân phối, và được sử dụng để quản lý an toàn thực phẩm trên nhiều loại hình kinh doanh thực phẩm khác nhau.

Chứng nhận HACCP nêu ra bảy nguyên tắc then chốt để đảm bảo an toàn thực phẩm. Họ đang:

Tiến hành phân tích mối nguy

Quy trình ban đầu để xác định các mối nguy tiềm ẩn có thể xảy ra trong kinh doanh thực phẩm.

Xác định các điểm kiểm soát tới hạn

Điểm kiểm soát tới hạn (CCP) là một điểm trong quy trình chuẩn bị thực phẩm nơi các mối nguy có thể được giảm thiểu, loại bỏ hoặc ngăn chặn.

Thiết lập các giới hạn tới hạn

Giới hạn tới hạn là giá trị tối đa hoặc tối thiểu mà mối nguy về an toàn thực phẩm (sinh học, hóa học hoặc vật lý) phải được kiểm soát. Thông thường, các hướng dẫn về giới hạn tới hạn được đặt ra bởi các cơ quan quản lý của chính phủ.

Giám sát các điểm kiểm soát tới hạn

Việc giám sát từng CCP là điều cần thiết để đảm bảo rằng các mối nguy không vượt quá giới hạn quan trọng đã đặt ra. Nói chung, giám sát có thể được chia thành bốn loại khác nhau: quan sát, cảm quan, hóa học và vật lý.

Thiết lập các Hành động Khắc phục

Nếu một mối nguy vượt quá giới hạn tới hạn của nó, thì phải thực hiện một hành động khắc phục. Các hành động khắc phục có thể ngay lập tức hoặc ngăn ngừa.

Thiết lập lưu giữ hồ sơ

Hồ sơ toàn diện và cập nhật phải được lưu giữ về bất kỳ nguy cơ nào cùng với các chi tiết của bất kỳ hành động khắc phục nào. Những hồ sơ này được lưu giữ cùng nhau trong một tài liệu sống được gọi là Kế hoạch An toàn Thực phẩm, là một phần của Chương trình An toàn Thực phẩm.

Thiết lập các thủ tục xác minh

Các thủ tục xác minh có thể giúp xác định xem Chương trình An toàn Thực phẩm HACCP của bạn có thực sự hoạt động để ngăn ngừa các mối nguy được xác định hay không. Điều quan trọng là phải thực hiện đánh giá Chương trình An toàn Thực phẩm của bạn ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo rằng mọi thứ đang hoạt động.

Đối với hầu hết các doanh nghiệp thực phẩm ở Úc, có một Chương trình An toàn Thực phẩm dựa trên 7 nguyên tắc của HACCP là một yêu cầu pháp lý. Tiêu chuẩn 3.2.1 của Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm (‘Bộ luật’) cho phép:

“Các Quốc gia và Vùng lãnh thổ yêu cầu các doanh nghiệp thực phẩm thực hiện một chương trình an toàn thực phẩm dựa trên các khái niệm HACCP. Chương trình an toàn thực phẩm phải được thực hiện và xem xét bởi cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồng thời phải được đánh giá định kỳ bởi một chuyên gia đánh giá an toàn thực phẩm có trình độ phù hợp. ”

Điều quan trọng là các doanh nghiệp thực phẩm phải có Kế hoạch An toàn Thực phẩm như một phần của Chương trình An toàn Thực phẩm của họ. Điều này bao gồm bằng chứng được lập thành văn bản cho thấy tất cả các bước và hoạt động chuẩn bị thực phẩm đã được xác định. Khi Nhân viên Y tế Môi trường (EHO) kiểm tra việc kinh doanh thực phẩm của bạn, họ sẽ xem xét Chương trình An toàn Thực phẩm của bạn và hồ sơ của nó.

Với những vụ ngộ độc thực phẩm khiến các trang tin tức và những câu chuyện kinh dị bùng nổ trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội, an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng hơn. Chương trình An toàn Thực phẩm HACCP không chỉ là một yêu cầu pháp lý mà còn có thể bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi việc là nguyên nhân gây bùng phát bệnh truyền qua thực phẩm hoặc gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng từ các chất gây dị ứng thực phẩm.

Các doanh nghiệp nên áp dụng và tham gia khóa học ISO 9001, khóa học Haccp để hiểu sâu và chi tiết.

Bảo vệ khách hàng và doanh nghiệp của bạn khỏi sự cố về an toàn thực phẩm và đảm bảo Chương trình An toàn Thực phẩm của bạn tuân thủ Bộ Kế hoạch An toàn Thực phẩm AIFS HACCP.

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon