Chọn Tổ chức chứng nhận ISO 9001 tốt

Để đạt được tư vấn ISO 9001:2015 không chỉ dựa vào năng lực và cố gắng của bản thân doanh nghiệp trong việc tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn mà giá trị của chứng nhận còn phụ thuộc vào việc doanh nghiệp đó có lựa chọn được tổ chức chứng nhận ISO uy tín hay không?

Chọn được tổ chức chứng nhận ISO uy tín là khâu vô cùng quan trọng trong quá trình xin cấp chứng nhận ISO. Các doanh nghiệp khác nhau sẽ có sự lựa chọn khác. Bài viết dưới đây đưa ra gợi ý về một số tiêu chí mà doanh nghiệp có thể dựa vào để đưa ra quyết định lựa chọn.

Các bộ tiêu chuẩn ISO ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Khi một công ty thực hiện tuân thủ đầy đủ các yêu cầu xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO thì công ty đó sẽ được cấp chứng nhận ISO. Chứng chỉ ISO không chỉ là bằng chứng về sự uy tín của công ty mà còn rất có ích khi đấu thầu dự án và nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Mặc dù các tiêu chuẩn ISO được ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) nhưng tổ chức ISO lại không phải là đơn vị trực tiếp cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận cho các doanh nghiệp theo bất kỳ tiêu chuẩn nào. Vậy ai có thể cấp chứng chỉ ISO? Câu trả lời là những tổ chức chứng nhận ISO hoạt động độc lập với tổ chức ISO và là thành viên được các diễn đàn, hiệp hội liên quan đến lĩnh vực chứng nhận quốc tế công nhận sẽ là đơn vị có quyền chứng nhận ISO cho doanh nghiệp.

Trước hết, cần xác nhận xem tổ chức chứng nhận ISO 9001 có được công nhận hay không? Tổ chức chứng nhận ISO phải là một tổ chức đã thực hiện đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật. Thứ hai, tổ chức đó phải được ủy quyền và có thẩm quyền cấp chứng nhận về hệ thống quản lý sau khi đánh giá. Tốt hơn hết là hãy lựa chọn những đơn vị có hợp tác quốc tế trong hoạt động chứng nhận và được Diễn đàn Công nhận Quốc tế IAF thừa nhận. Chứng chỉ ISO do những đơn vị đó cấp sẽ được công nhận trên phạm vi toàn thế giới và hợp lệ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là điều kiện tối thiểu để một đơn vị có thể trở thành tổ chức chứng nhận ISO.

Trên thực tế, các tổ chức chứng nhận hàng đầu là những tổ chức có tỷ lệ hoàn thành chứng nhận 100%. Những đơn vị có tỷ lệ chứng nhận thành công cao thường sẽ thu hút được nhiều khách hàng đang có nhu cầu chứng nhận hơn. Và nếu trong số các khách hàng mà đơn vị đó từng hợp tác có sự xuất hiện của các doanh nghiệp lớn, các tổ chức nổi tiếng thì sẽ càng tạo dựng được niềm tin giúp khách hàng yên tâm sử dụng dịch vụ.

Để làm được điều đó thì tổ chức chứng nhận ISO cần sở hữu đội ngũ chuyên gia đánh giá có năng lực, kinh nghiệm và đa dạng về chuyên môn. Bởi mỗi một tiêu chuẩn ISO lại đề cập tới một hệ thống quản lý khác nhau nên nếu tổ chức có các nhóm chuyên gia trên nhiều lĩnh vực ngành thì sẽ rất thuận lợi trong hoạt động chứng nhận.

Ngoài ra, để rút ngắn thời gian đánh giá và giúp quá trình đánh giá dễ dàng hơn, tổ chức chứng nhận ISO cần chọn ra kỹ thuật kiểm toán dựa trên phương pháp hay nhất trong ngành để áp dụng. Quy trình đánh giá, chứng nhận cũng cần được tổ chức chứng nhận ISO thông báo cụ thể, rõ ràng cho doanh nghiệp để mọi hoạt động diễn ra một cách minh bạch, công bằng, khách quan.

Mặc dù chi phí không thể là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO, không nên tìm kiếm mức giá thấp nhất để lựa chọn vì chất lượng phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu chứ ko phải là chi phí. Nếu quá coi trọng chi phí, doanh nghiệp có thể gặp phải những đơn vị chứng nhận không có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực, có danh tiếng không tốt hoặc chứng chỉ không được các khách hàng của mình công nhận. Tuy vậy yếu tố chí cũng phần nào ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn của doanh nghiệp. Không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng chi trả nếu phí chứng nhận quá cao. Bởi vậy, một tổ chức chứng nhận ISO uy tín nên là một đơn vị vừa duy trì được sự phù hợp cho hoạt động chứng nhận vừa đảm bảo được tính hợp lý về mặt chi phí trong các dịch vụ.

Bài viết liên quan