5S phương pháp quản lý và sắp xếp môi trường làm việc.

5S là viết tắt của 5 từ tiếng Nhật. Đó là Seiri (整理 Sắp xếp), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Dọn dẹp), Seiketsu (清潔 Chăm sóc) và Shitsuke (躾 Chuẩn bị sẵn sàng). Sort – Sắp xếp: là xem xét, sắp xếp, lựa chọn và loại bỏ những thứ không cần thiết ở nơi làm việc. Đây là bước đầu tiên trong phương pháp 5S. Sort – Đặt theo thứ tự: tổ chức, sắp xếp lại các vật dụng theo tiêu chí dễ tìm, dễ nhìn, dễ lấy, dễ trả lại. Mọi thứ cần được đặt đúng vị trí để thuận tiện khi cần. Sạch sẽ – Tỏa sáng: thường xuyên lau chùi, dọn dẹp, lau chùi dọn dẹp bất cứ thứ gì bẩn tại nơi làm việc. Điều này giúp tạo ra một môi trường sạch sẽ, giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra, nó còn cải thiện độ chính xác của máy móc để tránh bụi. Săn sóc – Chuẩn hóa: là tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn 3S ở trên và thực hiện chúng một cách liên tục. Nó tạo tiền đề cho sự phát triển của 5S. Sẵn sàng – Duy trì: rèn luyện, tạo thói quen tự giác, giữ gìn trật tự, tác phong. Tiêu chuẩn 5S cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để luôn sẵn sàng cho hoạt động sản xuất. Từ văn phòng, công trường đến nhà máy, nơi nào có hoạt động cũng cần sắp xếp, phân loại. Phương pháp 5S giúp ngăn ngừa sự xuống cấp của văn phòng và nhà máy. Nó tạo sự thông thoáng, thuận tiện và tránh lãng phí cho doanh nghiệp. Môi trường làm việc khoa học sẽ cải thiện tâm lý, điều kiện và tăng năng suất lao động.

Phương pháp 5S có thể áp dụng cho mọi loại hình tổ chức. 5S phù hợp với mọi quy mô và lĩnh vực kinh doanh. Mọi người đều yêu thích sự sạch sẽ, tiện lợi và trật tự ở nơi làm việc. Đó là lý do tại sao phương pháp 5S lại rất phổ biến. Người Việt Nam thường không có thói quen lựa chọn và sắp xếp đồ đạc thường xuyên. Họ thường giữ mọi thứ cần thiết và không cần thiết. Thói quen này tạo ra sự hỗn loạn và lộn xộn trong cuộc sống và công việc. Các công ty ở Việt Nam nói riêng và ở các nước nghèo và đang phát triển thường gặp phải một số vấn đề như: Có quá nhiều thứ không cần thiết trong tổ chức. Mọi thứ không được sắp xếp ngăn nắp Không có tổ chức. Khi bạn cần một thứ gì đó, bạn không thể tìm thấy nó, bạn phải mua nó mặc dù nó có sẵn. Gây tốn kém chi phí bảo trì, mua mới. Mất thời gian trong việc tìm đồ, sắp xếp đồ… Nhà kho lộn xộn, tồn kho nhiều. Giao hàng chậm trễ

Thiết bị văn phòng bẩn, nhiều máy móc không hoạt động. Sàn nhà, cửa sổ, đèn chiếu sáng bị bám bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe Nơi làm việc không đảm bảo an toàn, nhiều sự cố xảy ra. Tinh thần nhân viên chưa cao Một số công ty đang xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000 nên 5S là bước bắt buộc. 5S giúp tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường làm việc một cách hiệu quả nhất.

Đảm bảo sức khỏe cho nhân viên. Dễ dàng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc. Tạo tinh thần làm việc và bầu không khí cởi mở. Cải thiện chất lượng cuộc sống. Nâng cao năng suất

Xuất phát từ truyền thống của người Nhật, ở mọi nơi, mọi công việc, người Nhật luôn cố gắng khơi dậy tinh thần trách nhiệm, tự nguyện, tự giác của những người thực hiện các công việc đó. Người Nhật luôn tìm cách để người lao động thực sự gắn bó với công việc. Ví dụ, trong phân xưởng, người quản lý sẽ cố gắng khơi dậy trong công nhân ý thức rằng đây là “công việc của tôi”, “nơi làm việc của tôi”, “cỗ máy của tôi”. Từ đó, người lao động sẽ dễ dàng chấp nhận chăm lo cho “cỗ máy của mình”, “nơi làm việc của mình” và cố gắng hoàn thành “công việc của mình” một cách tốt nhất.

Phương pháp 5S sẽ tạo ra những thay đổi thần kỳ trong công ty. Khi tìm hiểu 5S là gì, bạn sẽ biết được những lợi ích to lớn của 5S đối với doanh nghiệp. 5S giúp loại bỏ những thứ không cần thiết khỏi nơi làm việc. 5S giúp sắp xếp môi trường làm việc thuận tiện, khích lệ tinh thần đồng đội. Từ đó giúp nhân viên có thái độ làm việc tích cực và trách nhiệm hơn.

Trong ngành cơ khí, 5S giúp: Nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng hơn, đảm bảo an toàn lao động. Nâng cao khả năng sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến. Kỷ luật tổ chức. Làm cho công việc dễ dàng hơn. Mang lại nhiều thiện cảm, cơ hội kinh doanh Mọi người trở nên kỷ luật hơn.

5S có thể được áp dụng cho mọi loại hình tổ chức và mọi quy mô doanh nghiệp. 5S có thể được áp dụng cho các doanh nghiệp thuộc bất kỳ lĩnh vực nào: Cơ khí, thương mại hay dịch vụ. Triết lý của 5S rất đơn giản, không cần biết các thuật ngữ khó. Mọi người tự nhiên thích sự sạch sẽ, thoải mái và trật tự ở nơi làm việc.

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon