12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn. Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới và có thể áp dụng trong tất cả các ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống, trong việc phân phối và bán sản phẩm. Hệ thống này có thể được áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho các sản phẩm mới.

12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP

Bước 1: Lập nhóm công tác về HACCP.

Bước 2: Mô tả sản phẩm.

Bước 3: Xác định mục đích sử dụng.

Bước 4: Thiết lập sơ đồ quy trình sản xuất.

Bước 5: Thẩm tra sơ đồ quy trình sản xuất.

Bước 6: Xác định và lập danh mục các mối nguy hại và các biện pháp phòng ngừa.

Bước 7: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn CCPs.

Bước 8: Thiết lập các ngưỡng tới hạn cho từng CCP.

Bước 9: Thiết lập hệ thống giám sát cho từng CCP.

Bước 10: Thiết lập các hành động khắc phục.

Bước 11: Thiết lập các thủ tục thẩm tra.

Bước 12: Thiết lập bộ tài liệu và lưu giữ hồ sơ HACCP.

CẤU TRÚC NỘI DUNG HỆ THỐNG HACCP 2020 

Giới thiệu

Mục tiêu

Phạm vi

Sử dụng

Nguyên tắc chung

Định nghĩa

Chương I. Thực hành vệ sinh tốt (GHP)
  • Phần 1: Giới thiệu và kiểm soát các mối nguy thực phẩm
  • Phần 2: Sản xuất sơ cấp
  • Phần 3: Thiết lập – Thiết kế cơ sở vật chất và thiết bị
  • Phần 4: Sự đào tạo và năng lực
  • Phần 5: Thiết lập bảo dưỡng, làm sạch, khử trùng và kiểm soát dịch hại
  • Phần 6: Vệ sinh cá nhân
  • Phần 7: Kiểm soát hoạt động
  • Phần 8: Thông tin của sản phẩm và nhận thức của người tiêu dùng
  • Phần 9: Vận chuyển

Chứng nhận HACCP có ý nghĩa gì?

Khi một doanh nghiệp đạt chứng nhận quốc tế HACCP; có nghĩa doanh nghiệp ấy đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu đầu vào đến khi ra thị trường. Chứng nhận HACCP sẽ là minh chứng cho doanh nghiệp đó về độ an toàn; chất lượng điều kiện môi trường sản xuất; điều kiện nhà xưởng; công nghệ; trang thiết bị và cả con người đều đạt chuẩn.

Lợi ích khi áp dụng 

Lợi ích với doanh nghiệp: nâng cao uy tín chất lượng của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu. Được phép in trên nhãn dấu chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP. Tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng. Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như các đối tác nước ngoài.

SPS CERT cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ tận tâm và nỗ lực vì sự phát triển Bền vững & Thịnh vượng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó SPS có Tích hợp đa dạng dịch vụ nhằm giảm Chi phí & tăng tiện ích. Chuyên gia + 5 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi tin tưởng sẽ trở thành người đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp bạn. 
– Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội 
– EmaiL: sales@sps.org.vn 
– Hotline: 0969.555.610 
– website: https://sps.org.vn/gioi-thieu.html 
– Maps: https://goo.gl/maps/1vBeG6HCYtAGuvNq8

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon