Tầm quan trọng của chứng nhận SA 8000-quản trị trách nhiệm xã hội trong thời kỳ hội nhập

       Trước đây, trong thời kỳ tiền công nghiệp hóa thì mục tiêu kinh tế luôn là mục tiêu hàng đầu đối với các tập đoàn, doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngày nay  khi xã hội ngày càng phát triển thì con người lại quan tâm hơn đến các yếu tố con người và xã hội.
        Một doanh nghiệp mà chứng minh được tinh thần trách nhiệm về mặt đạo đức và môi trường làm việc thì càng có ưu thế chiếm được lòng tin của đối tác và đặc biệt là người tiêu dùng tại các nước phát triển, khi họ ngày càng quan tâm đến nguồn gốc và cách thức tạo ra các sản phẩm của các công ty có an toàn và trách nhiệm đối với xã hội hay không.
       Các vấn đề  liên quan đến sản xuất được xã hội rất quan tâm hiện nay như: lao động trẻ em, lao động cưỡng bức và phân biệt đối xử,… đòi hỏi các  doanh nghiệp phải lưu ý đến pham vi ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng gián tiếp thông qua cả chuỗi nhà cung ứng của họ.
Để giải quyết được vấn đề trên thì tiêu chuẩn SA 8000 đã ra đời và được áp dụng để đánh giá các vấn đề trách nhiệm xã hội.

Vậy Tiêu chuẩn SA 8000 là gì?

    Tiêu chuẩn này do Hội đồng công nhận Quyền ưu tiên Kinh tế được ban hành năm 1997 và  được xây dựng dựa trên các Công ước của Tổ chức lao động Quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Quyền Trẻ em và Tuyên bố Toàn cầu về Nhân quyền. Chứng nhận theo tiêu chuẩn SA8000 được công nhận trên toàn thế giới gồm quá trình triển khai và đánh giá hệ thống quản lý nhằm đề cao những mô hình lao động được xã hội chấp nhận và mang lại hiệu quả cho chuỗi nhà cung ứng. Nó được  áp dụng cho các nước phát triển và cho cả các nước đang phát triển, áp dụng cho cả các công ty lớn và các công ty có qui mô nhỏ hơn.
     Mục đích của bộ tiêu chuẩn SA 8000 là  cung cấp hỗ trợ về kỹ thuật và nâng cao nhận thức nhằm nâng cao điều kiện sống và làm việc của nhân viên và nó cung cấp phương tiện cho các doanh nghiệp, các chuyên giá đánh giá và các bên hữu quan có thể cải thiện được điều kiện làm việc.

    Tiêu chuẩn này do Social Accountability International (SAI) phát triển và giám sát. Tổ chức này cũng hoạt động trong vai trò của nhà môi giới trung gian để cấp phép và giám sát các tổ chức kiểm tra chính sách xã hội nhằm cấp chứng chỉ cho các người (doanh nghiệp) sử dụng lao động đạt tiêu chuẩn SA8000 cũng như hướng dẫn để các doanh nghiệp đó phát triển phù hợp với các tiêu chuẩn tương tác đã đưa ra.
tiêu chuẩn SA8000

Nếu anh chị đang tìm hiểu về SA 8000 thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng SA 8000: Bộ Hồ Sơ, Biểu Mẫu, Checklist SA 8000. Chúng tôi gửi tặng anh chị: Tại đây.

Được  chứng nhận SA 8000: Doanh nghiệp sẽ  hưởng những lợi ích gì?

 • Về mặt kinh tế:

– Tránh được các khoản tiền phạt do vi phạm quy định pháp luật về trách nhiệm xã hội.

– Tránh được thiệt hại về kinh tế khi  sản phẩm hàng hóa bị các nhà bán lẻ, nhập khẩu tại các nước phát triển từ chối hợp tác.

– Tỷ lệ sử dụng lao động cao hơn nhờ giảm thiểu các vụ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp,

– Giảm mức độ vắng mặt của nhân viên và thay đổi về nhận sự.

– Hạn chế các tổn thất trong trường hợp tại nạn, khẩn cấp.

 • Về mặt thị trường:

Nâng cao cơ hội xuất khẩu và thâm nhập thị trường các nước phát triển như : Châu Âu, Bắc Mỹ và Nhật Bản, những nơi yêu cầu sự tuân thủ SA 8000 như là một điều kiện bắt buộc. Ví dụ: AEDT là đại diện cho 500.000 nhà bán lẻ quần áo ở Châu Âu, đang sử dụng SA-8000 như là một tiêu chuẩn đề nghị

cho các nhà cung ứng của họ

– Nâng cao uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp với đối tác, khách hàng và người tiêu dùng.

– Nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ nâng cao hiệu quả kinh tế trong hoạt động trách nhiệm xã hội,

– Phát triển bền vững nhờ thỏa mãn được lực lượng lao động, yếu tố quan trong nhất trong mọi doanh nghiệp, tổ chức.

– Thu hút thêm nhân tài, những người tham gia tuyển vào tổ chức, đặc biệt trong trường hợp thị trường là động đang có sự cạnh tranh mãnh mẽ như hiện nay,

– Nâng cao tinh thần và sự trung thành của nhân viên với tổ chức nhờ điều kiện làm việc tốt hơn.

 • Quản lý rủi ro

–  Là phương pháp tốt trong việc phòng ngừa rủi ro và giảm thiểu thiệt hại,

-Có thể  giảm phí bảo hiểm hằng năm.

– Thúc đẩy quá trình giám định thiệt hại cho các yêu cầu bảo hiểm (nếu có).

– Tạo cơ sở cho hoạt động chứng nhận, công nhận và thừa nhận.

– Được sự đảm bảo của bên thứ 3

– Vượt qua rào cản kỹ thuật trong thương mại,

 • Doanh nghiệp đối với khách hàng
Nếu công ty đã có các thủ tục giám sát nhằm đảm bảo các sản phẩm của mình được bán ra đứng tên và nhãn mác của công ty mình được tạo ra đáp ứng với mong đợi của khách hàng, thì tiêu chuẩn này sẽ có hỗ trợ làm giảm thiểu chi phí giám sát.
– Những đơn vị được chứng nhận SA8000 tạo ra sự tin tưởng cao hơn rằng các sản phẩm và dịch vụ được tạo ra trong một môi trường làm việc an toàn và công bằng. Các yêu cầu về cải tiến liên tục và sự cần thiết tiến hành đánh giá định kỳ của bên thứ 3  là cơ sở để nâng cao hình ảnh và uy tín của công ty.

Như  vậy, với những lợi thế không thể chối cãi  của tiêu chuẩn SA 8000 trong hoạt động sản xuất kinh doanh của , thì việc  các doanh nghiệp tại Việt Nam  tham gia áp dụng tiêu chuẩn trên là điều cấp thiết trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Quy trình tư vấn và chứng nhận SA 8000 cho các doanh nghiệp ra sao?

 1. Liên hệ với đơn vị chứng nhận để được thông tin tư vấn về SA 8000
 2. Sau đó, tiếp tục đăng ký với tổ chức chứng nhận để được đào tạo và chứng nhận về tiêu chuẩn SA 8000
 3. Tiếp theo, thực hiện các hoạt động đào tạo, soạn thảo tài liệu, điều chỉnh cơ sở hạ tầng cần thiết, áp dụng, đánh giá nội bộ , xem xét của lãnh đạo… thời gian từ 3 tháng – 1 năm tuỳ theo quy mô, hiện trạng cơ sở hạ tầng và sự quyết tâm của doanh nghiệp
 4. Phải có hồ sơ hoạt động theo hệ thống quản lý trách nhiệm xã hội khoảng 3 tháng
 5. Đăng ký dịch vụ chứng nhận SA 8000 ở một Tổ chức chứng nhận độc lập có uy tín
 6. Thực hiện đánh giá chứng nhận
 7. Khắc phục lỗi (nếu có)
 8. Nhận giấy chứng nhận và duy trì hệ thống quản lý trách nhiệm xã hội SA 8000

xem thêm : http://knacert.com.vn/sa-8000-la-gi-dao-tao-chung-nhan-sa-8000-cho-doanh-nghiep

Để được chứng nhận SA 8000 xin liên hệ tới số hotline: 098.3360.253

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon