Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi không chỉ là trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân mà còn là công cụ quản lý chất lượng thức ăn đảm bảo an toàn, hiệu quả.Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức về loại chứng nhận này. Tổng hợp những câu hỏi có liên quan đến chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.


1. Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là gì?

   Trong chăn nuôi, thức ăn được coi là “nguyên liệu” cho sản xuất. Tính chất, chất lượng của thức ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất sản phẩm ngành chăn nuôi. Do vậy, việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi là rất cần thiết cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Đó là lý do chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi được ra đời.


2. Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi có phải quy chuẩn bắt buộc?

   Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là quy chuẩn bắt buộc cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức có liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề này. Theo đó, thức ăn chăn nuôi thuộc loại sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 quy định tại Thông tư số 50/2009/TT-BNNPTNT ngày 18/8/2009 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là mặt hàng phải công bố hợp quy; theo 6 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thức ăn chăn nuôi ban hành tại Thông tư số 81/2009/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2009 và Thông tư số 61/2011/TT-BNNPTNT ngày 12/9/2011 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đó là: Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà (QCVN 01-10:2009); thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt (QCVN 01-11:2009); thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn (QCVN 01-12:2009); thức ăn chăn nuôi cho bê và bò thịt (QCVN 01-13:2009); cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại (QCVN 01-77:2011) và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (QCVN 01-12:2009).


3. Những lợi ích mà chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi mang lại?

   Có thể khẳng định rằng, chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi mang lại rất nhiều lợi ích cho daonh nghiệp, người tiêu dùng cũng như cơ quan quản lý nhà nước. Đối với doanh nghiệp: Chứng nhận này giúp doanh nghiệp chứng minh với người chăn nuôi rằng sản phẩm thức ăn lưu hành trên thị trường của doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho vật nuôi, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm, cơ hội mở rộng thị trường…

   Đối với người tiêu dùng: Chứng nhận hợp quy góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng nói chung thông qua việc tạo ra các sản phẩm thức ăn chăn nuôi an toàn.

   Đối với nhà nước: Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là công cụ, căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chất lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi đang được lưu hành trên thị trường.

Để được chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi xin liên hệ tới số hotline: 098.3360.253

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon