Tiêu chuẩn ISO 45001 quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp

 

ISO 45001 là gì?

ISO 45001: 2018 là tiêu chuẩn quốc tế mới về quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động đạt tiêu chuẩn quốc tế theo tiêu chuẩn ISO 45001: 2018 giúp doanh nghiệp thiết lập môi trường làm việc an toàn và lành mạnh, không ngừng nâng cao sức khỏe và an toàn cho người lao động.

Thực trạng đáng báo động về an toàn lao động trong xã hội ngày nay

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, khai thác, chế biến, vận tải, kho bãi, sản xuất và sửa chữa, … Đây là một trong những ngành chứa đựng nhiều nguy cơ mất an toàn cho người lao động. hầu hết công nhân. Khả năng xảy ra tai nạn trực tiếp cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người lao động và cộng đồng xã hội.

ISO 45001 được ban hành trên cơ sở tiếp nối thành công của việc áp dụng và phổ biến tiêu chuẩn OHSAS 18001: 2007 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) ban hành, Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế ISO muốn ban hành Tiêu chuẩn. Quốc tế hóa Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp để tiêu chuẩn này có thể được phổ biến rộng rãi hơn đến các quốc gia và lĩnh vực sản xuất và dễ dàng tương thích với Tiêu chuẩn hệ thống. các hệ thống quản lý khác như ISO 9001: 2015 (hệ thống quản lý chất lượng) và ISO 14001: 2015 (hệ thống quản lý môi trường).

ISO 45001 là hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cung cấp các tiêu chí và khuôn khổ để cải thiện an toàn lao động, giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc và tạo điều kiện làm việc an toàn hơn. Các tiêu chuẩn giúp các tổ chức cung cấp một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho người lao động và những người khác, tránh các trường hợp tử vong, tai nạn lao động và bệnh tật từ môi trường làm việc.

Tiêu chuẩn iso 45001 này dành cho tất cả các tổ chức. Bất kể tổ chức của bạn là:

Doanh nghiệp nhỏ;

Hoặc một tập đoàn toàn cầu;

Tổ chức phi lợi nhuận;

Một tổ chức từ thiện;

Một tổ chức đào tạo;

Hoặc một tổ chức chính phủ, …

Miễn là tổ chức của bạn có những người làm việc hoặc có thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của tổ chức đó, tổ chức sẽ có lợi khi áp dụng một hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn.

Ngay cả đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, việc đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng vật chất còn rất hạn chế và khó khăn hơn nhiều so với các loại hình doanh nghiệp khác. Vì vậy, việc đầu tư cho công tác bảo hộ lao động của các doanh nghiệp này không được chú trọng.

Với thói quen của hầu hết các doanh nghiệp, chỉ khi rủi ro, tai nạn lao động xảy ra họ mới tìm cách xử lý, giải quyết mà không có thói quen phòng ngừa ngay từ đầu.

Để giải quyết vấn đề này, ISO đã phát triển một tiêu chuẩn mới ISO 45001 – Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp – Các yêu cầu, sẽ giúp các tổ chức giảm bớt gánh nặng về quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho các doanh nghiệp bằng cách cung cấp một hệ thống quản lý để cải thiện sự an toàn của nhân viên, giảm rủi ro tại nơi làm việc, an toàn hơn, làm việc tốt hơn… trên khắp thế giới.

Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp iso 45001

Tiêu chuẩn ISO 45001 dựa trên Hệ thống quản lý OH&S sẽ cho phép tổ chức cải thiện hiệu suất OH&S của mình bằng cách:

– Xây dựng và thực hiện chính sách và mục tiêu OH&S

– Thiết lập các quy trình có hệ thống xem xét “bối cảnh” của tổ chức và có tính đến các rủi ro và cơ hội, các yêu cầu pháp lý và các yêu cầu khác.

– Xác định các mối nguy và rủi ro OH&S liên quan đến các hoạt động của tổ chức; tìm cách loại bỏ chúng, hoặc kiểm soát để giảm thiểu tác động có thể xảy ra.

– Thiết lập các biện pháp kiểm soát hoạt động để quản lý rủi ro OH&S cũng như các yêu cầu pháp lý và khác

– Nâng cao nhận thức về các rủi ro OH&S của tổ chức

– Đánh giá hiệu suất OH&S và tìm cách cải thiện nó thông qua các hành động thích hợp

– Đảm bảo nhân viên đóng vai trò tích cực trong các vấn đề OH&S

Kết hợp các biện pháp này sẽ đảm bảo nâng cao danh tiếng của tổ chức như một nơi làm việc an toàn và có thể có nhiều lợi ích trực tiếp hơn, chẳng hạn như:

– Cải thiện khả năng đáp ứng các vấn đề tuân thủ pháp luật

– Giảm chi phí tai nạn

– Giảm thời gian và chi phí do gián đoạn hoạt động

– Giảm phí bảo hiểm

– Giảm tỷ lệ vắng mặt và thay đổi nhân viên

– Thừa nhận việc đạt được các tiêu chuẩn quốc tế (có thể ảnh hưởng đến những khách hàng quan tâm đến trách nhiệm xã hội)

Xem thêm tại KNA: https://knacert.com.vn/blogs/tin-tuc/tieu-chuan-iso-45001-pdf

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon