Tiêu chuẩn ISO 45001 là gì? Lợi ích cho doanh nghiệp áp dụng thành công tiêu chuẩn này

Các tổ chức trên khắp thế giới nhận thấy sự cần thiết phải cung cấp một môi trường làm việc lành mạnh và an toàn, giảm thiểu rủi ro tai nạn và thể hiện sự chủ động trong quản lý rủi ro. Ngay sau đây, KNA Cert sẽ làm rõ thông tin về ứng dụng của iso 45001 cho bạn!

Chuẩn iso 45001 là gì?

ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OH&S), cùng với các hướng dẫn sử dụng hệ thống này, cho phép tổ chức chủ động cải thiện hiệu suất trong việc ngăn ngừa thương tích nghề nghiệp và tác hại đối với sức khỏe.

ISO 45001 đặt ra các yêu cầu xây dựng hệ thống kiểm soát an toàn vệ sinh lao động áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp trên thế giới, ngày càng phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu.

Đối với các tổ chức nghiêm túc về việc cải thiện sự an toàn của nhân viên, giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc và tạo điều kiện làm việc tốt hơn, an toàn hơn thì có tiêu chuẩn ISO 45001.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, hơn 7.600 người chết vì tai nạn lao động hoặc bệnh tật mỗi ngày. Đó là lý do tại sao một ủy ban ISO gồm các chuyên gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp đã làm việc để phát triển một Tiêu chuẩn Quốc tế có khả năng cứu sống gần ba triệu người mỗi năm. Được cấu trúc theo cách tương tự như các hệ thống quản lý ISO khác, cách tiếp cận này sẽ quen thuộc với người sử dụng các tiêu chuẩn như ISO 14001 hoặc ISO 9001. Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp iso 45001 được xây dựng dựa trên sự thành công của các tiêu chuẩn này. Các tiêu chuẩn quốc tế trước đây trong lĩnh vực này như OHSAS 18001, của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO-Hướng dẫn về ATVSLĐ, các tiêu chuẩn quốc gia khác nhau và các tiêu chuẩn và công ước lao động quốc tế của ILO.

Chứng nhận ISO 45001 có thể giúp bạn đạt được điều này bằng cách giảm thiểu rủi ro liên quan đến nơi làm việc và cung cấp một khuôn khổ vững chắc cho sức khỏe, an toàn và phúc lợi của nhân viên – bất kể quy mô, khu vực hoặc vị trí địa lý của tổ chức của bạn.

ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế về quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OH&S). Ngày càng trở thành một yêu cầu quy định ở nhiều quốc gia, nó giúp các tổ chức thể hiện cam kết bên trong và bên ngoài đối với an toàn tại nơi làm việc và củng cố danh tiếng của họ với nhân viên và khách hàng.

Tiêu chuẩn ISO 45001 ra đời nhằm tích hợp với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác, nhằm đảm bảo mức độ tương thích cao với các phiên bản mới của chứng chỉ ISO 9001 (quản lý chất lượng) và ISO 14001 (quản lý môi trường). ngôi trường). Các doanh nghiệp đã thực hiện Chứng nhận ISO 45001, đây là tiêu chuẩn quốc tế mới cho OHSMS. Mặc dù nó tương tự như OHSAS 18001, nhưng tiêu chuẩn ISO sẽ tiến thêm một bước nếu họ quyết định tuân theo hướng của ISO 45001. Tiêu chuẩn OH&S mới dựa trên các yếu tố chung được tìm thấy trong tất cả các tiêu chuẩn. của hệ thống quản lý ISO và sử dụng một mô hình đơn giản gọi là PDCA (Plan-Do-Check-Act). Nó cung cấp một khuôn khổ cho các tổ chức để lập kế hoạch cho những gì họ cần làm để giảm nguy cơ bị tổn hại. Các biện pháp này phải giải quyết những lo ngại về các vấn đề sức khỏe dài hạn và việc nghỉ làm, cũng như các vấn đề gây tai nạn khác. Tiêu chuẩn Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp ISO 45001 sẽ thay thế OHSAS 18001. Các tổ chức đã được chứng nhận OHSAS 18001 sẽ có ba năm để tuân thủ tiêu chuẩn ISO 45001 mới, mặc dù chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn. ISO 45001 không phải là một yêu cầu của tiêu chuẩn. Diễn đàn Công nhận Quốc tế (IAF) đã phát triển các yêu cầu chuyển đổi để giúp các tổ chức, tổ chức chứng nhận, cơ quan công nhận và các bên quan tâm khác chuẩn bị.

Lợi ích khi doanh nghiệp đạt chứng nhận iso 45001

ISO 45001 nhằm mục đích giảm thiểu các sự cố liên quan đến công việc và tập trung vào việc tạo ra một văn hóa an toàn và sức khỏe, theo đó nhân viên được khuyến khích đóng vai trò tích cực trong OH&S của chính họ. Điều này – được củng cố bởi khả năng lãnh đạo mạnh mẽ với cam kết rõ ràng với OH&S – giúp tạo ra văn hóa an toàn, giúp giảm thiểu sự thay đổi của nhân viên, nâng cao tinh thần và cải thiện tỷ lệ giữ chân nhân viên – cũng như làm cho môi trường làm việc của họ an toàn và lành mạnh hơn.

Tối đa hóa năng suất

ISO 45001 giúp tổ chức của bạn hiểu rõ hồ sơ rủi ro của mình thông qua một quy trình có hệ thống để giữ cho lực lượng lao động của bạn khỏe mạnh và an toàn, do đó giảm tình trạng vắng mặt và luân chuyển, dẫn đến tăng năng suất.

Tuân thủ và cam kết trở nên xuất sắc

ISO 45001 cung cấp một khuôn khổ rõ ràng để quản lý các nghĩa vụ pháp lý và quy định của bạn. Việc triển khai hệ thống quản lý OH&S mạnh mẽ có thể giúp tạo niềm tin cho các bên liên quan, do đó nâng cao uy tín thương hiệu của bạn và mang lại lợi thế cạnh tranh khi đấu thầu các hợp đồng.

Tích hợp đơn giản

ISO 45001 dễ dàng tích hợp với tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO mới và sửa đổi, chẳng hạn như ISO 9001 và ISO 14001, vì nó có chung văn bản cấp cao và cấu trúc chung.

Ngoài ra, việc doanh nghiệp có môi trường làm việc an toàn mang lại những lợi ích sau:

– Nâng cao khả năng của công ty trong việc hoàn thành các trách nhiệm phát sinh từ các quy định pháp luật

– Giảm chi phí nói chung

– Giảm thời gian chết và chi phí thời gian ngừng hoạt động

– Giảm phí bảo hiểm

– Giảm thiểu tình trạng vắng mặt và giảm tốc độ chạy

– Công nhận rằng doanh nghiệp có các tiêu chuẩn quốc tế (điều này ảnh hưởng đến những khách hàng quan tâm đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp)

Xem thêm tại KNA: https://knacert.com.vn/blogs/tin-tuc/chung-chi-iso-45001-iso-45001-certificate-chung-nhan-duoc-cong-nhan-toan-cau

phiên bản FSC COC

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon