Tiêu chuẩn ISO 22000 – “chiếc tem” đảm bảo về sản phẩm an toàn

5 (100%) 1 vote

Với những Doanh Nghiệp thuộc nhóm ngành thực phẩm thì tiêu chuẩn ISO 22000:2018 là hệ thống quản lý hiệu quả giúp đảm bảo sản phẩm của doanh nghiệp đạt chất lượng tốt nhất. Nói ví von thì có được ISO 22000 chẳng khác nào một chiếc tem đảm bảo an toàn cho thực phẩm của bạn.

Với những người hảo ngọt thì thương hiệu thách Long Hải chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì nữa. Trong thị trường thạch cả nước theo thống kê thì Công ty TNHH Long Hải chiếm khoảng 20% cả nước. Tuy nhiên, để có vị trí vững chãi với khách hàng như hiện nay, Long Hải cũng đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn.

Chia sẻ về quá trình quản lý, dại diện Công ty Ông Nguyễn Hữu Dũng cho biết thời gian đầu công ty hoạt động kém hiệu quả do hệ thống quản lý khá rời rạc và chưa phối hợp chặt chẽ lẫn nhau. Riêng việc kiểm soát nguyên liệu, chất lượng sản phẩm còn nhiều hạn chế.
Chính vì thế mà đến năm 2009 thì ban lãnh đạo công ty đã áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2005. Một bước phát triển mới đã đến Công ty TNHH Long Hải.

TIÊU CHUẨN ISO 22000
Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Long Hải (Hải Dương)
Ban lãnh đạo trao quyền cho các đơn vị phân cấp chủ động trong việc sản xuất bằng hệ thống văn bản với nhiều quy trình thống nhất giữa các dơn vị. Việc áp dụng ISO 22000:2005 một cách nghiêm túc giúp công ty có hệ thống quản lý sản xuất tốt, tiết kiệm được nguyên vật liệu, giảm tiêu hao, sản phẩm hư hỏng, nâng cao chất lượng sản phẩm.” – Ông Dũng cho biết.

Cũng giống như với công ty TNHH Long Hải thì ban lãnh đạo của công ty TNHH Phong Sơn hoạt động lĩnh vực sản xuất mật ong cũng đạt được nhiều kết quả đáng mừng khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm ISO 22000. Từ khi áp dụng quy trình an toàn thực phảm niềm tin khách hàng được củng cố hơn và hướng đến các thị trường nước ngoài cũng dễ dàng hơn trước.

Việc tiến hành đánh giá chứng nhận ISO 22000 từ một tổ chức chứng nhận độc lập là một hoạt động khá cần thiết cho các Doanh Nghiệp đang áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm này. Có được chứng nhận này sẽ giúp cho các Doanh Nghiệp đáp ứng được các yêu cầu về luật định và giúp chứng minh được khả năng kiểm soát các mối nguy hại về an toàn thực phẩm giúp đảm bảo thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, thông qua hoạt động chứng nhận, các doanh nghiệp có thể được nhận các kiến nghị cải tiến từ các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, từ đó, nâng cao hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp.

CÔNG TY PHONG SƠN
Khu vực nhà kho của xưởng sơ chế mật ong của Phong Sơn, chi nhánh tại Bình Dương.

MNS là một trong những Doanh Nghiệp chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu Việt Nam. Doanh Nghiệp này có số lượng nhà máy nhiều nhất từ Bắc đến Nam. Do số lượng nhà máy nhiều nên việc chuẩn hóa quy trình quản lý để giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm được đồng bộ và tối ưu hóa chi phí vận hành là rất cần thiết.

Nắm được tinh thần đó thì ngay từ năm 2017 toàn hệ thống MNS bao gồm 12 nhà máy đã sản xuất và tuân thủ theo một quy trình chuẩn ISO 22000 đồng bộ từ đầu vào cho đến đầu ra. Hệ thống quản lý được tinh giản gọn nhẹ, chặt chẽ để đảm bảo vận hành hiệu quả và nhanh chóng, toàn thể nhân viên hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của mình nên chủ động hơn trong xử lý công việc.

MNS
MNS là một trong những công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt nhiều chứng chỉ về ATTP trong đó có ISO 22000.
Đại diện tổng giám đốc Công ty Masan Nutri Science Ông Phạm Trung Lâm cho biết “Chúng tôi không ngừng nỗ lực cải thiện quy trình quản lý nhằm nâng cao hiệu suất lao động, đảm bảo chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn, qua đó góp phần giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chính vì lý do đó mà chúng tôi đã áp dụng các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP. Tiếp theo, chúng tôi đang tiến hành lấy chứng chỉ Global Gap cho các nhà máy”.

Sau 6 tháng áp dụng quy trình quản lý mới, số lượng khiếu nại của khách hàng của MNS giảm 67%, chứng tỏ rằng chất lượng dịch vụ sản phẩm của MNS đã được cải thiện đáng kể trong mắt khách hàng.

Việc nâng cấp hệ thống quản lý chất lượng và đảm bảo an toàn sản phẩm đạt chuẩn quốc tế, MNS đang đặt những nền tảng ban đầu trong việc tích hợp hoàn chỉnh mô hình 3F vào chuỗi giá trị thịt và các sản phẩm từ thịt đầu tiên tại Việt Nam. Người chăn nuôi và người tiêu dùng Việt Nam không chỉ được lợi từ giá hợp lý hơn mà còn đảm bảo các sản phẩm thịt làm ra từ thức ăn chăn nuôi của MNS an toàn và có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về thịt sạch.

Tags: , ,