Tìm hiểu hệ thống sản xuất tức thời Just In Time ( JIT ) và lợi ích của JIT

5 (100%) 1 vote
 1. JUST IN TIME LÀ GÌ ? 

Just-In-Time (JIT) còn được gọi là “sản phẩm được sản xuất đúng số lượng tại đúng nơi vào đúng thời điểm”

Trong sản xuất, ở mỗi công đoạn của quá trình sản xuất ra một số lượng đúng bằng số lượng mà công đoạn sản xuất tiếp theo cần tới. Các quy trình không tạo ra giá trị gia tăng phải bị hủy bỏ. Điều này cũng đúng với giai đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất, tức là hệ thống chỉ sản xuất ra những sản phẩm mà khách hàng muốn mua.

just in time là gì

Hiểu cách khác, JIT là hệ thống sản xuất trong đó các  nguyên vật liệu, hàng hoá và sản phẩm được truyền trong quá trình sản xuất và phân phối có lập kế hoạch chi tiết từng bước sao cho quy trình tiếp theo có thể thực hiện ngay sau khi quy trình hiện thời chấm dứt. Cho nên, không có hạng mục nào rơi vào tình trạng để không, chờ xử lý, không có nhân công hay thiết bị nào phải đợi để có đầu vào vận hành.

 1. MÔ HÌNH JIT XUẤT HIỆN VÀ PHÁT TRIỂN
 • Ý tưởng ban đầu của JIT

Từ những năm năm 1930, Hãng ô tô Ford ở Mỹ lần đầu tiên đã áp dụng hệ thống dây chuyền để lắp ráp xe, một dạng sơ khai của mô hình JIT.

Cho đến năm 1970, Hãng Toyota ở Nhật bản đã hoàn thiện mô hình trên và phát triển thành lý thuyết JIT.

Hãng Toyota của Nhật Bản đã phát triển hệ thống dây chuyền sản xuất của Ford, phát huy được những ưu điểm và khắc phục được nhược điểm của hai hình thái sản xuất trên. Với đội ngũ công nhân có tay nghề cao được trang bị hệ thống máy móc linh hoạt, đa năng, có khả năng sản xuất theo nhiều mức công suất với nhiều loại sản phẩm trên cùng một dây chuyền.

 • Bí quyết thành công của Toyota:
 • Sản xuất tức thời – Just in time
 • Cải tiến liên tục – Kaizen
 • Luồng một sản phẩm – One pieceflow
 • Tự kiểm lỗi – Jikoda
 • Bình chuẩn hóa – Heijunka

Bình chuẩn hóa: lấy số lượng đơn hàng trong một khoảng thời gian dìa, rồi chia đều chúng và sản xuất mỗi ngày một lượng nhất định giống nhau.

Đây là giai đoạn cạnh tranh quyết liệt, cung bằng hoặc thậm chí lớn hơn cầu, có nhiều sản phẩm thay thế, khách hàng có nhiều lựa chọn trong quyết định mua hàng của mình.

JIT đã được tiếp nối và phát triển phổ biến tên khắp thế giới nhờ vào sự nghiên cứu thêm của 2 giáo sư Hoa kì là Deming và Juran.

 • Tư duy luồng một sản phẩm
 • Sản phẩm có chất lượng:

Mỗi công nhân tại từng công đoạn chính sẽ phải kiểm tra bán sản phẩm từ công đoạn trước chuyển qua. Phải đạt theo đúng yêu cầu thì họ mới được thực hiện công đoạn của mình. Nếu sản phẩm có lỗi, họ sẽ loại ra khỏi dây chuyền và ấn nút báo cho toàn hệ thống để kiểm tra, điều chỉnh lại kế hoạch.

 • Linh hoạt:

Mọi nhu cầu thay đổi nào của khách hàng về sản phẩm đều có thể đáp ứng được ngay

 • Tạo năng suất cao:

Khi thực hiện luồng một sản phẩm sẽ có rất ít có loại công việc không tạo ra giá trị gia tăng.

Ví dụ tình trạng nguyên vật liệu bị chuyển đi chuyển lại giữa các bộ phận (như cách truyền thống). Đây là năng suất thực tạo nên giá trị gia tăng cho sản phẩm.
Số lượng sản phẩm thực hiện theo bộ phận (tư duy truyền thống) có thể rất cao, nhưng nếu sản phẩm được sản xuất quá nhiều, số lượng dư thừa lớn, tồn kho dẫn đến tốn thời gian tìm sản phẩm hỏng để sửa chữa. Đó là một sự lãng phí rất lớn.

 • Tăng diện tích hữu ích:

Vật phẩm , vật tư, bán thành phẩm được chuyển theo quy trình sản xuất từng công đoạn sẽ giúp cho không tốn diện tích kho bãi

 • An toàn lao động cao:

Việc sử dụng từng lô hàng nhỏ một nên không cần một quy trình an toàn đặc biệt nào.

 • Nâng cao hiệu quả cho người lao động:

Họ nhận thấy ngay kết quả lao động của mình là tốt sẽ cảm thấy hài lòng và giúp làm việc hiệu quả hơn.

 • Giảm chi phí lưu kho:

Giảm chi phí vốn đầu tư kho bãi, chi phí xử lí hàng cũ tồn kho.

 • Nhược điểm:

Trong một công đoạn bị ngừng hoạt động thì toàn bộ cả dây chuyền cũng sẽ ngừng hoạt động

 • Ưu điểm:

Uu điểm của JIT là luồng một sản phẩm buộc người ta phải tư duy và cải tiến không ngừng. Họ chấp nhận ngừng sản xuất để tìm ra nguyên nhân của vấn đề và buộc nhóm phải giải quyết nhằm đảm bảo chất lượng như đề ra

Công việc chuẩn: thời gian chuẩn, trình tự chuẩn và tồn kho chuẩn. Từ đó ấn định nghiệp vụ chuẩn, sản phẩm đạt tiêu chuẩn

 • Hệ thống “Kéo”

Khách hàng  chỉ nhận sản phẩm, dịch vụ khi khách hàng vừa có nhu cầu, cho dù chi phí phải trả có thể cao hơn.

Hệ thống “Kéo” dựa trên cơ sở nhu cầu sử dụng ngay của khách hàng. Ngay sau khi khách hàng lấy đi sản phẩm, sản phẩm khác sẽ được sản xuất và bổ sung ngay tức. Nếu khách hàng không sử dụng, hàng còn tồn trong kho, hàng sẽ không được sản xuất hay bổ sung.

Khách hàng ở đây được hiểu với nghĩa rộng hơn: đó là người công nhân ở công đoạn tiếp theo trong dây chuyền, là nhà phân phối, nhà bán lẻ và người sử dụng cuối cùng.

just in time là gì

 1. CÔNG CỤ HỖ TRỢ KHI ÁP DỤNG JUST IN TIME

Thẻ báo (Kanban) là phương pháp hỗ trợ hữu hiệu cùng với công nghệ thông tin hiện đại

Kanban là hệ thống quản lí thông tin nhằm kiểm soát số lượng linh kiện trong từng quy trình sản xuất.

Mỗi Kanban sẽ được gắn vào hộp linh kiện khi chuyển qua từng công đoạn lắp ráp.

Công nhân ở công đoạn trước khi  nhận linh kiện phải để lại 1 Kanban đánh dấu việc chuyển giao số lượng linh kiện.

Linh kiện qua hết các công đoạn trong dây chuyền lắp ráp thì Kanban đã được điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu và gửi ngược lại vừa để lưu các công việc đã hoàn tất, vừa để yêu cầu linh kiện tiếp theo.

Kanban được áp dụng theo 2 hình thức:

– Thẻ rút (Withdrawal Kanban): chi tiết về  chủng loại, số lượng linh kiện, quy trình sau được nhận từ quy trình trước.

– Thẻ đặt (Production – Ordering): chi tiết về chủng loại, số lượng linh kiện quy trình sau phải thực hiện.

Công nghệ thông tin không thể thay thế con người.

Toyota đã cắt giảm được  80 % lượng hàng tồn kho bằng cách chuyển từ hệ thống “Đẩy” sang hệ thống “Kéo” trên cơ sở áp dụng Thẻ báo – Kanban.

Cách kiểm soát tồn kho lớn nhất là phải cải tiến quy trình

just in time là gì

 1. ÁP DỤNG JUST IN TIME CẦN NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ ?
 • Các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất có tính chất lặp đi lặp lại được áp dụng hiệu quả nhất
 • Mô hình quan trọng của mô hình JIT: áp dụng với những lô hàng nhỏ với quy mô sản xuất gần như nhau, tiếp nhận vật tư trong suốt quá trình sản xuất tốt hơn là sản xuất những lô hàng lớn rồi để tồn kho, ứ đọng vốn. Mô hình này cũng giúp dễ kiểm tra chất lượng và giảm thiệt hại khi có sai sót.

– Luồng “hàng hóa” lưu hành trong quá trình sản xuất và phân phối được lập chi tiết cho từng bước giúp công đoạn tiếp theo thực hiện được ngay sau khi công đoạn trước hoàn thành. Không có nhân công hay thiết bị nào phải đợi sản phẩm đầu vào.

Ở mỗi công đoạn chỉ làm một số lượng sản phẩm/ bán thành phẩm đúng bằng số lượng mà công đoạn sản xuất tiếp theo cần tới.

Người công nhân ở quy trình tiếp theo chính là khách hàng của quy trình trước đó.

Họ có trách nhiệm kiểm tra, nghiệm thu các sản phẩm được chuyển đến trước khi thực hiện công việc của mình. Những sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ ra khỏi dây chuyền và báo cho toàn hệ thống để điều chỉnh kế hoạch kịp thời.

– Sử dụng mô hình Just in time đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà sản xuất và nhà cung cấp. Tăng cường phân công lao động xã hội thông qua hợp tác với các Công ty liên kết.

– các tổ chức, doanh nghiệp muốn thực hiện Just in time thành công, cần kết hợp đồng bộ nhiều biện pháp: áp dụng dây chuyền luồng một sản phẩm (sản phẩm được chuyển theo quy trình sản xuất chứ không theo bộ phận chuyên môn nhằm giảm thiểu chi phí vận chuyển), khả năng tự kiểm lỗi (công đoạn sau kiểm tra công đoạn trước), bình chuẩn hóa (phân bổ công việc đều mỗi ngày).

just in time là gì

 1. LỢI ÍCH KHI ÁO DỤNG JUST IN TIME
  • Giảm thiểu tối đa hiện tượng tồn kho, ứ đọng vốn
  • Giảm bớt diện tích kho bãi
  • Tăng thêm chất lượng sản phẩm
  • Giảm phế liệu, sản phẩm bị lỗi
  • Tăng năng suất nhờ giảm thời gian chờ đợi
  • Linh hoạt trong thay đổi quy trình sản xuất, thay đổi mẫu mã sản phẩm
  • Công nhân được tham gia sâu trong việc cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm được tốt hơn
  • Giảm thiểu lao động gián tiếp
  • Giảm bớt áp lực của khách hàng

LỜI KẾT

Trong một chuỗi quy trình hợp lý, hệ thống sản xuất tức thời JUST IN TIME mang lại rất nhiều lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp, trong đó việc giảm chi phí hàng tồn kho là trọng tâm. Với việc sản xuất , bán hàng liên tục và giảm chi phí hàng tồn kho, tỷ suất lợi nhuận sẽ tăng lên.  Ngoài ra, hệ thống JIT cũng rất linh hoạt và có tính ứng dụng cao trong sản xuất và đổi mới hàng trong kho, có thể đáp ứng ngay lập tức nhu cầu của khách hàng , khiến việc sản xuất những sản phẩm như hàng nông nghiệp theo mùa được dể dàng hơn vì không cần phải lưu trữ hàng trong kho.

Để được tư vấn xin liên hệ theo số Hotline: 093.2211.786 hoặc email: salesmanager@knacert.com

Tags: , , , ,