Phiên bản FSSC 22000 4 ra mắt ban hành mới

Mới đây hiệp hội chứng nhận An toàn Thực phẩm đã ra mắt phiên bản 4 của bộ tiêu chuản FSSC 22000. Đây là loại chứng nhận kết hợp giữa 2 loại chứng chỉ ISO 22000 và PAS 220 để thành bộ tiêu chuẩn này. FSSC 22000 được xem là tiêu chuẩn ngang cấp và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn được công nhận trước đây bởi GFSI như chứng nhận BRC, IFS, SQF.

Quá trình tham vấn suốt 14 tháng qua với các ngành công nghiệp và các tổ chức chứng nhận cùng các cơ quan công nhận, các tổ chức đào tọ và các chính phủ, FSSC 22000 đã tiến hành đưa ra phiên bản 4 của chường trình chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm quốc tế vào 1 năm 2017.

Theo nghiên cứu thì bộ tiêu chuẩn này có đưa ra các yêu càu về chương trình mới bao gồm có một số thay đổi lớn giúp cải thiện tính nhất quán và nhằm phòng chống gian lận thực phẩm. Đây được coi là một trong những vấn đề quốc tế nổi cộm lên hiện nay. Việc kiểm tra không báo trước có các sự không phù hợp khá quan trọng. Dự phòng ô nhiễm sản phẩm có muchj đích và báo cáo đánh giá .

Các chương trình an toàn thực phẩm như chứng nhận FSSC 22000 đã trở thành sự cần thiết tuyệt đối cho các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhiều người trong số họ đã nhận chứng nhận an toàn thực phẩm tự nguyện không chỉ để bảo vệ người tiêu dùng mà còn để tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn và yêu cầu của khách hàng.

Các yêu cầu nghiêm ngặt hơn

Các yêu cầu mới trong phiên bản FSSC 22000 lần 4 được cho là đáp ứng được sự mong đợi và nhu cầu của các bên liên quan và thị trường, để cung cấp một hệ thống quản lý cập nhật và nghiêm ngặt cho Kiểm soát an toàn thực phẩm trong suốt chuỗi cung ứng.

Với những yêu cầu này tuyệt đối phải tuân theo trong hai cuộc kiểm tra giám sát không được thông báo trước và nếu tổ chức được chứng nhận mong muốn.

Tổ chức của bạn cần được chứng nhận thì họ cần phải xác định được các cuộc kiểm tra có thể có bất cứ lúc nào trong thời gian chứng nhận. Việc quan trọng là cần trao quyên cho đội an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo rằng mỗi bộ phàn cần lmf đúng vai trò của mình hàng ngày.

Tất cả các tổ chức được chứng nhận sẽ phải luôn sẵn sàng trong suốt thời gian chứng nhận. Sẽ không có lời bào chữa cho sự vắng mặt của các nhân viên chủ chốt trong các cuộc kiểm toán không báo trước. Vai trò cấp phó cần phải được chỉ định cho tất cả các các vị trí quan trọng (ví dụ như trưởng nhóm an toàn thực phẩm) để đảm bảo rằng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được quản lý đầy đủ trong trường hợp trưởng vị trí đi vắng. Đây là một trong những yêu cầu mới của phiên bản 4 và điều này sẽ làm tăng thêm chi phí tài chính cho việc triển khai và duy trì hệ thống FSSC 22000.

Với phiên bản 4 hiện nay nếu như các tổ chức một khi đã được chứng nhận vi phạm sự phù hợp quan trọng đó thì giấy chứng nhận của họ sẽ cũng bị treo trong thời gian tối đá là 6 tháng.

Trong phiên bản 4, nếu các tổ chức được chứng nhận vi phạm các sự phù hợp quan trọng, giấy chứng nhận của họ sẽ bị treo trong thời gian tối đa là 6 tháng. Nếu việc vi phạm không được khắc phục, chứng chỉ sẽ bị thu hồi. Lợi ích của yêu cầu này là người tiêu dùng sẽ được bảo vệ ngày càng tốt hơn. Các tổ chức được chứng nhận nếu không muốn bị treo hoặc thu hồi chứng nhận thì cần phải tăng cường kiểm toán nội bộ để tránh vi phạm các sự phù hợp quan trọng.

Chứng nhận cho phiên bản mới có thể bắt đầu từ tháng 1 năm 2017 trở đi. Kể từ tháng 1 năm 2018, chứng nhận cho Phiên bản 4 là bắt buộc.

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon