Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp hữu cơ của các nước trên thế giới

5 (100%) 2 votes

Nông nghiệp hữu cơ là một lĩnh vực có canh tác nông nghiệp đòi hỏi phải có yêu cầu sự đầu tư lâu dài và bài bản. Trên thế giới hiện nay theo ước tính có tổng cộng 69,8 triệu ha được quản lý hữu cơ vào cuối năm 2017. Xếp đầu những nhóm nước có diện tích nông nghiệp lớn nhất chính là Úc với nhất (35,6 triệu ha), tiếp theo là Argentina (3,4 triệu ha) và Trung Quốc (3 triệu ha). Châu Âu cũng đang cho thấy một xu hướng tích cực với 14,6 triệu ha đất hiện đang được dành riêng cho sản xuất hữu cơ. Bài viết này xin chia sẻ những kinh nghiệm giúp hỗ trợ phát triển nền nông nghiệp hữu cơ của một số nước trên thế giới.

Con đường không dễ dàng 

CHỨNG NHẬN HỮU CƠ ORGANIC

Nông sản hữu cơ đã nhanh chóng chiếm được sự quan tâm cùng nhu cầu ngày càng cao của người dân

Với nhiều ưu điểm là sản phẩm được làm ra hoàn toàn sạch và an toàn do có quy trình canh tác bền vững và thân thiện với môi trường, nông sản hữu cơ đã nhanh chóng chiếm được nhiều sự quan tâm của người dân. Song khó khăn cản trở sản phẩm hữu cơ đến tay người tiêu dùng hiện nay nằm ở cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng. Về sự khác biệt về cách làm lẫn thiết bị sản xuất do đó sản lượng nông sản hữu cơ hiện nay không được cao, làm cho giá thành nông sản hữu cơ thường sẽ cao hơn từ 2-3 lần so với các sản phẩm cùng loại. Đầu tư nông nghiệp hữu cơ cũng đòi hỏi vốn và diện tích canh tác lớn, thời gian hoàn vốn lâu mà thị trường tiêu thụ lại không ổn định nên người sản xuất rất dễ nản chí.

Người tiêu dùng hiện nay đang muốn sử dụng các sản phẩm sạch tuy nhiên thông tin, tiêu chí đánh giá chất luwongj sản phẩm hữu cơ hiện nay vẫn chưa phổ biến. điều này càng khiến việc sản xuất khó có được thị trường bền vững.

Để có thể phat triển nền nông nghiệp hữu cơ cần giải quyết ưu tiên 4 vấn đề chính.

1: Chứng nhận chất lượng

2: phát triển thị tường

3: hỗ trợ đầu tư nghiên cứu và đào tạo nhân lực

4: có cơ chế chính sách thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ có hiệu quả.

Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp hữu cơ của một số nước:

Pháp

Thị trường nông sản hữu cơ tại Pháp đang có mức tăng mạnh

Theo chính phủ pháp thì việc đưa vào triển khai và vận hành các chương trình phát triển các sản phẩm hữu cơ sẽ chiến 15% tổng sản xuất nông sản vào năm 2020 và chiếm 20% đầu vào phục vụ trong các tổ chức khác như bệnh viện, trường học vvv.

Chính phủ Pháp đã cho thực thi 3 công cụ tài chính giúp hỗ trợ mục tiêu này bao gồm: Tăng ngân sách hỗ trợ người nông dân để chuyển đổi sang sản xuất nông sản hữu cơ, từ 0,7 tỷ Euro lên 1,1 tỷ Euro cho giai đoạn 2018 – 2022. Tăng gấp đôi quỹ “hữu cơ cho tương lai” từ 4 lên 8 triệu Euro mỗi năm, được điều phối bởi Cơ quan Hữu cơ (Organic Agency) có trách nhiệm thúc đẩy sản xuất nông sản hữu cơ. Cuối cùng là mở rộng ưu đãi tín thuế hữu cơ, từ 2.500 lên 3.500 Euro.

Đặc biệt, thêm vào đó là việc chính phủ có liên minh hợp tác với liên minh hợp tác nông nghiệp AXEREAL đã tham gia cùng người nông dân sản xuất các sản phẩm nông sản sạch. Trước mỗi mùa thu hoạch, liên minh hợp tác xã sẽ bao tiêu đầu ra cho sản phẩm nên người nông dân yên tâm sản xuất. Điều này đã giúp người nông dân ổn định cuộc sống và có thu nhập tốt hơn. Cũng chính nhờ sự ổn định giá mà  thị trường nông sản được chứng nhận organic hữu cơ tại Pháp đang có mức tăng mạnh

Pháp là thị trường thực phẩm hữu cơ lớn thứ hai của EU, sau Đức, đạt doanh số 10,9 tỷ Euro.

Australia

CHỨNG NHẬN HỮU CƠ ORGANIC

 Nhu cầu của người dân Australia đối với các sản phẩm hữu cơ ngày càng tăng mạnh

Tại Australia, hai tổ chức chịu trách nhiệm đại diện cho lợi ích của ngành sản xuất hữu cơ là Liên đoàn hữu cơ Australia (The Organic Federation  of Australia ) và Hiệp hội thương nhân hữu cơ Australia (Australian Organic Traders Association)

Tại Úc có hoạt động tổ chức vào mùa xuân hàng năm là một hoạt động thúc đẩy nhận thức về các sản phẩm hữu cơ gọi là Australian Organic Awareness Month (AOAM) Hoạt động này nhằm truyền tải tầm quan trọng của các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận đối với sức khỏe người tiêu dùng và môi trường. Các sản phẩm hữu cơ như thực phẩm, mỹ phẩm, đồ uống, v.v… sẽ được liên tục cập nhật và phổ biến chất lượng đến người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm hữu cơ từ phía dân chúng.

Trong năm ngoái thì nhu cầu của người dân Australia đối với các sản phẩm hữu cơ đang tăng mạnh với doanh số đạt 1,98 tỷ USD tại thị trường nội địa.Tính đến thời điểm hiện tại thì tổng giá trị kim ngạch sản xuất hữu cơ của Australia đến nay ước đạt 2,6 tỷ USD và vẫn đang tăng trưởng hằng năm.

Đức

Ngay từ những năm 2002 thì Đức có kế hoạch canh tác hữu cơ organic. Liên đoàn Công nghiệp Thực phẩm hữu cơ Đức (BOLW) cũng được ra đời. Cho đến năm 2010 thì nhãn hiệu hữu cơ được xác nhận sản phẩm đạt chất lượng để giới thiệu đến công chúng. Đất sử dụng trồng cây phải đảm bảo không sử dụng bất kì loại phân bón nào trong vòng 3 năm gần nhất.

Đặc biệt sau vụ nsự cố trứng gà bị nhiễm độc trong năm 2014 người dân Đức lại càng quan tâm hơn đến các sản phẩm nông sản sạch. Đức đạt 10 tỷ Euro, chiếm gần một phần ba thị trường châu Âu khi đó (37,3 tỷ Euro) và lớn nhất khối EU với tổng giá trị thị trường đạt 34,3 tỷ Euro. Thị trường nông sản hữu cơ lớn nhất thế giới là Mỹ (40 tỷ Euro).

nước Đức nhận khoảng 1,4 tỷ Euro mỗi năm từ EU qua trụ cột này. Đến năm 2030, Chính phủ Đức hướng đến nâng tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp phục vụ sản xuất hữu cơ từ mức 9% hiện nay lên 20%,

Đan Mạch

Đan Mạch là quốc gia có thị trường nông sản hữu cơ chiếm tỷ lệ cao nhất trên giới

Đan mạch có kế hoạch hành động hữu cơ thông qua vào năm 2011, diện tích canh tác hữu cơ của nước này đã tăng hơn 57% và doanh số bán sản phẩm các sản phẩm hữu cơ đã tăng lên gấp đôi. Hiện nay, Đan Mạch là quốc gia có thị trường nông sản hữu cơ chiếm tỷ lệ cao nhất trên giới và là quốc gia đầu tiên có thị phần sản phẩm nông sản hữu cơ đạt 13,3%. Đặc biệt, riêng sản phẩm trứng hữu cơ đạt khoảng 30% giá trị của tất cả trứng được bán ở một số quốc gia.

Chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ của Đan Mạch đã góp công quan trọng trong thành công của nước này. Đan Mạch cũng là nước đầu tiên trên thế giới thiết lập các quy tắc cho canh tác hữu cơ, logo quốc gia và hệ thống kiểm tra chất lượng sản phẩm. Trong năm 2018 và 2019, chính phủ Đan Mạch có kế hoạch chi 147 triệu Euro để hỗ trợ sản xuất hữu cơ và giúp nông dân chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ. Đến nay, có đến 98% người dân Đan Mạch nhận diện được logo hữu cơ quốc gia, gần 80% người dân sử dụng các sản phẩm nông sản hữu cơ và hơn một nửa dân số sử dụng thực phẩm hữu cơ mỗi ngày. Các nhà chính trị Đan Mạch cũng đang thúc đẩy hỗ trợ tài chính để đưa nông sản hữu cơ vào bếp ăn công cộng. Copenhagen là thủ đô có tỷ lệ các bếp ăn công cộng sử dụng thực phẩm hữu cơ cao nhất thế giới, đạt gần 90%.

Tags: ,