ISO 22000:2005 và HACCP có tương đồng với nhau không?

Bộ tiêu chuẩn này có hướng đến mục tiêu giúp các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực thực phẩm, sản xuất và chế biến kiểm soát được các mối nguy ngay từ đầu khâu nuôi trồng và đánh bắt cho đến khi thực phẩm của bạn được sử dụng bởi người tiêu dùng cuối cùng. Mục đích giúp cho việc đánh bắt và nuôi trồng thực phẩm được an toàn hơn. chính là điểm tương đồng đầu tiên của ISO 22000 và HACCP

XEM THÊM: Doanh Nghiệp đạt chứng nhận ISO 14001:2015 cần những gì ?

so sánh haccp và iso 22000

Nét tương đồng tiếp theo chính là 2 bộ tiêu chuẩn này đều có những quy định về doanh nghiệp nào muốn xây dựng và áp dụng cần phải thực hiện được 7 nguyên tắc do ủy ban Codex đưa ra nhằm xác định những việc kiểm soát các mối nguy đối với lĩnh vực thực phẩm

Điểm tương đồng cuối cùng ở đây chính là giúp bạn chế được các mối nguy hiểm đối với lĩnh vực thực phẩm khi áp dụng HACCP và ISO 22000 Đây cần phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ…

Có thể nói điểm khác biệt duy nhất ở đây chính là giữa hai hệ thống này ISO 22000 có những quy định thêm về các yêu cầu về hệ thống quản lý với các cấu trúc

Duy nhất Điểm khác biệt có thể dễ dàng nhận thấy nhất giữa hai hệ thống này là ISO 22000 quy định thêm các yêu cầu về hệ thống quản lý với cấu trúc và nội dung cụ thể tương tự ISO 9001

Các doanh nghiệp thực phẩm hiện tại hoạt động tại nước ta tuy rằng chưa có quy định bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 nhưng trong tương lai có thể doanh nghiệp đã áp dụng HACCP sẽ phải chuyển đổi sang ISO 22000 trong các trường hợp:

  • Quy định của cơ quan có thẩm quyền bắt buộc phải áp dụng ISO 22000;
  • do thị trường, khách hàng yêu cầu
  • hoặc khi doanh nghiệp muốn có chứng chỉ Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm mà tổ chức chứng nhận cấp theo ISO 22000.

Hiện nay xu hướng phổ biến hiện nay chính là ISO 22000 không có quy định bắt buộc vì bản thân hệ thống ISO 22000 đã bao gồm các  yêu cầu của hệ thống HACCP. Thêm vào đó chúng còn có những yêu cầu cho doanh nghiệp của bạn một cách toàn diện về các khía cạnh và quá trình khác nhau có liên quan đến việc vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi một doanh nghiệp của bạn đã áp dụng hệ thống HACCP và ISO 9001 thì việc doanh nghiệp nâng cấp hệ thống lên ISO 22000 là một điều khá thuận lợi vì đã có kinh nghiệm về hệ thống quản lý và kiểm soát những mối nguy hại đó.

Hy vọng với những kiến thức trên đây đã có thể chia sẻ cho bạn về hai bộ tiêu chuẩn của Hệ thống ISO thực phẩm. Nếu có bất kì vưỡng mắt gì xin bạn liên hệ với chúng tôi để có thể được hỗ trợ một cách tối đa và hoàn toàn miễn phí.

Thư Viện Tiêu Chuẩn: nơi cung cấp thông tin – tài liệu ngành tiêu chuẩn ISO cùng dịch vụ Tư Vấn – Đào Tạo – Tiêu chuẩn ISO 22000:2018, cấp chứng chỉ ISO, uy tín chuyên nghiệp giấy chứng nhận ISO hiệu lực Quốc tế tư vấn, chứng nhận các tiêu chuẩn được công nhận quốc tế có hiệu lực toàn cầu. Đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm.
Địa chỉ: 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội Hà Nội Hotline: 0948.690.698
Website: https://thuvientieuchuan.org/
Chỉ đường: g.page/KNACERTIFICATION?share

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon