Chứng nhận FSC cho viên nén gỗ xuất khẩu

Hiện nay các mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ ở Việt Nam được xuất khẩu sang nước ngoài ngày một nhiều. Một trong số đó là sản phẩm viên nén gỗ. Đây là mặt hàng được nhiều nước phát triển như Hàn, Nhật và Châu Âu chọn lựa và được coi như là ngành hàng hấp dẫn. Tuy nhiên để có thể có được cơ hội đó thì sản phẩm viên nén gỗ buộc phải có chứng nhận FSC.

GỖ CHỨNG NHẬN FSC

Tìm hiểu về viên nén gỗ :

 

Viên nén gỗ là loại sản phẩm được làm từ vụn gỗ, dăm gỗ và các loại gỗ vụn được bỏ đi từ những công đoạn khác nhau của sản xuất gỗ. Chúng được phối trộn và nén thành những viên gỗ nhỏ dạng viên nén. Sau đó những loại viên nén này sẽ được sấy khô để loại bỏ hơi nước và được đóng gói thành bao bì.

Công dụng của viên nén gỗ: Những nhà nhập khẩu nước ngoài thường nhập về làm nguyên liệu chất đốt sinh học, chất hút ẩm chuồng trại và phân bón cho các loại cây vì nguyên liệu làm từ 100% chất hữu cơ .
 
Với ý nghĩa bảo vệ môi trường và tái sử dụng các nguồn nguyên liệu thừa tạo nên nguyên liệu mới có ích. Hiện nay sản phẩm viên nén gỗ, viên nén mùn cưa cũng đang được áp dụng những tiêu chuẩn Quốc tế mà những nhà nhập khẩu đang yêu cầu Việt Nam áp dụng.


Một số tiêu chuẩn có thể áp dụng khi sản xuất viên nén gỗ:

  • – ISO 9001 cho hệ thống quản lý chất lượng để tạo được sản phẩm đầu ra có chất lượng ổn định mong muốn.
  • – Tiêu chuẩn FSC gồm các loại chứng nhận:
– Chứng nhận Quản lý rừng bền vững FSC-FM cho công tác quản lý rừng để có được nguồn nguyên liệu đầu ra là gỗ FSC.
– Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm FSC-CoC giúp cho doanh nghiệp có hệ thống kiểm soát nguồn nguyên liệu trong công tác quản lý sản xuất và thương mại của mình.
– Chứng nhận Gỗ có kiểm soát FSC-CW để doanh nghiệp kiểm soát nguồn nguyên liệu của mình thông qua hoạt động đánh giá rủi ro vùng nguyên liệu theo các tiêu chí của FSC.


Thực trạng áp dụng tiêu chuẩn chất lượng vào viên nén gỗ

Hiện nay mặt hàng viên nén gỗ được sử dụng ở nhiều quốc gia tạo nên cơ hội cho các nhà sản xuất Việt phát triển lâu dài mặt hàng này. Nguồn nguyên liệu gỗ hiện nay tại Việt Nam là sử dụng nguyên liệu gỗ được chứng nhận FSC-CW (Controlled Wood, gỗ có kiểm soát), loại nguyên liệu gỗ có kiểm soát này có thể có tương đối dễ dàng tại Việt Nam thông qua việc doanh nghiệp sản xuất xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn FSC-CoC/CW.

Ngoài ra ngày càng nhiều các Doanh Nghiệp sản xuất viên nén gỗ tại Việt Nam tập trung xây dựng chứng nhận FSC/COC cho sản phẩm của mình để tìm kiếm và mở rộng thị trường nước ngoài. Tuy nhiên bên bạn công nghệ hiện đại sản xuất thì nguồn cung cấp nguyên liệu cần được minh bạch theo FSC-CW


Tiềm năng của viên nén gỗ xuất khẩu

Trên thế giới hiện nay thì sản phẩm viên nén gỗ mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cho các nhà sản xuất. Viên nén gỗ được sử dụng rộng rãi trong cả đời sống hàng ngày lẫn trong các ngành công nghiệp và xuất khẩu. Bên cạnh đó sử dụng nguồn nguyên liệu tái sinh hữu cơ nên bảo vệ được môi trường và không gây nguy hiểm tới sức khỏe của người sử dụng.
  • Giá viên nén gỗ xuất khẩu sang Hàn Quốc hiện nay đang ở mức 160 USD/tấn. Mức giá này tương đương với khoảng 3,6 triệu đồng/tấn.
  • Trong khi đó, giá viên nén gỗ trong nước thì rẻ hơn, dao động từ 2,5 – 2,8 triệu đồng/tấn.


Thị trường viên nén gỗ 2019


Mặt hàng viên nén gỗ, viên nén mùn cưa đang khá phát triển ở nước ta. Ngày một nhiều các Doanh Nghiệp có sản xuất mặt hàng này với nhiều chủng loại phong phú như viên nén mùn cưa, viên nén gỗ bã mía, viên nén gỗ keo, viên nén vỏ trấu vv. Các sản phẩm này được Hàn Quốc và Nhật Bản ưa chuộng.
Cụ thể, theo các số liệu thống kê từ nguồn viên nén gỗ xuất khẩu gần đây thì năm 2017:

– Tại Hàn Quốc :

Nhập khẩu 2,5 triệu tấn viên nén gỗ trong đó có 65% đến từ Việt Nam, tương đương trên 1,7 triệu tấn. Dự kiến đến năm 2022, nhu cầu của Hàn Quốc sẽ tăng lên 5 triệu tấn/năm.

– Tại Nhật Bản:

Ngoài Hàn Quốc thì Nhật Bản cũng là một thị trường xuất khẩu viên nén gỗ với tiềm năng lớn. Trong năm 2017, Nhật Bản nhập khẩu hơn 500.000 tấn viên nén gỗ từ nước ta. Và con số này theo dự kiến sẽ tăng đến 5 triệu tấn vào năm 2030. Những con số này mở ra một cơ hội lớn cho ngành chế biến viên nén gỗ trong nước.

CHỨNG NHẬN FSC CHO VIÊN NÉN GỖ

Tuy có những cơ hội lớn nhưng để thực sự mở rộng quy mô cũng như thúc đẩy thị trường viên nén gỗ nước ta phát triển. Các doanh nghiệp viên nén gỗ Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức lớn khi trong thời gian sắp tới, cả Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ đều gia tăng các biện pháp pháp lý nhằm truy xét nguồn gốc viên nén gỗ theo hướng gắt gao hơn để đảm bảo tính minh bạch của nguyên liệu.

Theo đánh gia của nhiều chuyên gia thì đây là một cơ hội lớn cho các Doanh Nghiệp Việt phát triển tuy nhiên cũng phải đối mặt với nhiều thách thức lớn khi các nước nhập khẩu thường yêu cầu truy xét nguồn gốc viên nén gỗ theo hướng gắt gao hơn để đảm bảo tính minh bạch của nguyên liệu. Chính vì thế việc sử dụng nguồn gỗ có chứng nhận FSC/CoC đang dần trở thành xu hướng đòi hỏi các nước sản xuất viên nén cần áp dụng

Để được chứng nhận FSC/CoC xin liên hệ tới số hotline: 098.3360.253

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon