Tiêu chuẩn Haccp vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Haccp là gì?

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (HACCP) là yêu cầu cơ bản đối với các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm. Hiện nay, HACCP đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới như một yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP – Chi tiết về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP

1 Các tính năng cơ bản của tiêu chuẩn HACCP

1.1 Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP

1.2 Yêu cầu khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP

1.3 Tóm tắt 12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP

1.4 Thủ tục chứng nhận tiêu chuẩn HACCP

1.4.1 Liên hệ và trao đổi thông tin

1.4.2 Đánh giá hồ sơ sơ bộ

1.4.3 Ký hợp đồng chứng nhận HACCP

1.4.4 Nộp đơn xin chứng nhận HACCP

1.4.5 Đánh giá các tài liệu chứng nhận HACCP

1.4.6 Kiểm tra hiện trường

1.4.7 Chứng nhận HACCP

Các tính năng cơ bản của tiêu chuẩn HACCP

tiêu chuẩn haccp

Tiêu chuẩn Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) có nghĩa là tiêu chuẩn kiểm soát và phân tích điểm tới hạn. Đây là tiêu chuẩn khi áp dụng hệ thống phòng ngừa để xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm.

Các nguyên tắc và 12 bước của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới và được áp dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và mỹ phẩm. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn HACCP bắt buộc phải áp dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm. Nếu muốn tìm hiểu thêm hãy down tài liệu Haccp có tất cả thông tin chi tiết hơn.

Tiêu chuẩn HACCP tương đương với tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5603: 2008 và được khuyến nghị bởi Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX. Các đặc điểm cơ bản của tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP được thể hiện qua:

HACCP là một tiêu chuẩn và hệ thống để xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy đáng kể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm và sức khỏe con người.

HACCP cho phép xác định các mối nguy cụ thể và thực hiện các biện pháp để kiểm soát, loại bỏ hoặc đưa chúng đến mức có thể chấp nhận được.

HACCP là một công cụ cho phép thiết lập hệ thống kiểm soát và đánh giá mối nguy có tính chất phòng ngừa hơn.

HACCP chỉ tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng sản phẩm thay vì kiểm tra chất lượng thành phẩm.

Tiêu chuẩn HACCP đánh giá toàn bộ chuỗi cung ứng và sản xuất thực phẩm.

Áp dụng haccp theo hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 và tiêu chuẩn ISO 22000.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng đối với các mặt hàng thực phẩm. Do đó, các đối tượng phải áp dụng tiêu chuẩn HACCP theo quy định bao gồm:

Các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, chế biến thủy sản, thức ăn chăn nuôi, thực phẩm …;

Tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất;

Các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, khu nghỉ dưỡng và các hoạt động khác liên quan đến thực phẩm.

Yêu cầu khi áp dụng tiêu chuẩn chứng nhậnh HACCP

Việc áp dụng hệ thống HACCP cho các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm không chỉ là vấn đề phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn như tên gọi. Hệ thống HACCP yêu cầu hoạt động song song với các chương trình tiên quyết để đảm bảo các điều kiện tiên quyết.

Trong đó, hai chương trình tiên quyết cơ bản cần được áp dụng là GMP – Thực hành sản xuất tốt – Quy tắc thực hành sản xuất tốt và SSOP – Quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh – Quy phạm thực hành vệ sinh. Ngoài ra, tiêu chuẩn HACCP thường được kết hợp với các chương trình hỗ trợ khác để làm nền tảng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

HACCP tuy không nhằm mục đích kiểm soát chất lượng sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường nhưng cũng có tác động rất lớn. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng sản phẩm, uy tín và khả năng của doanh nghiệp trên thị trường.

Tiêu chuẩn HACCP cần được đưa vào thực hiện với sự đồng tình và ủng hộ tối đa của ban lãnh đạo doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần cung cấp mọi nguồn lực để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiêu chuẩn sẽ được đánh giá thực tế kết hợp với thí nghiệm mẫu trước khi cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp.

Hiện nay, HACCP được nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Nhật,… yêu cầu áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Ủy ban Quốc tế về Tiêu chuẩn Thực phẩm (CODEX) cũng khuyến nghị áp dụng HACCP kết hợp với duy trì các điều kiện sản xuất (GMP) để nâng cao hiệu quả đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Vì vậy, áp dụng HACCP là con đường giúp các nhà sản xuất thực phẩm Việt Nam bước đầu chinh phục các thị trường khó tính trên thế giới.

 

 

 

 

 

Xem thêm tại KNA: https://bitly.com.vn/i944jd

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon