Chứng nhận FSC tiêu chuẩn rừng- Forest Stewardship Council

Ngày nay, tiêu chí lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng trên thế giới, đặc biệt là ở hai thị trường Châu Âu và Mỹ, họ chỉ sử dụng sản phẩm khi chắc chắn rằng nó không được tạo ra từ việc phá rừng.

Vì vậy, để giữ vững thị trường xuất khẩu, doanh nghiệp phải có nguồn gỗ nguyên liệu rõ ràng, đạt chứng chỉ FSC để tạo lợi thế cạnh tranh.

Vậy chứng chỉ FSC là gì? Lợi ích của nó là gì, nguyên tắc của chứng chỉ FSC là gì và làm thế nào để gỗ nguyên liệu được chứng nhận FSC?

Cùng xem bài viết ngay nhé! KNA sẽ chia sẻ những kiến thức về chứng chỉ rừng FSC ngay sau đây.

FSC là viết tắt của tổ chức phi chính phủ Forest Stewardship Council, được thành lập năm 1993 với mục đích xây dựng các tiêu chuẩn xác nhận tài nguyên rừng, bảo vệ và giám sát chặt chẽ các nguồn tài nguyên quý giá.

Chứng chỉ FSC được công nhận trên toàn cầu, cung cấp các giải pháp hiệu quả cho việc bảo vệ, tái tạo, duy trì và tăng trưởng của thiên nhiên. Nếu bạn quan tâm có cả cách tra cứu tính hiệu lực của giấy chứng nhận FSC.

10 nguyên tắc để phát triển bền vững

Để cung cấp gỗ nguyên liệu uy tín ra thị trường, các tổ chức quản lý rừng và nhà sản xuất cần có chứng chỉ FSC để xác minh nguồn gốc nguyên liệu, quy trình khai thác, sản xuất theo quy định của pháp luật cũng như tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. bảo vệ môi trương.

Vì vậy, 10 nguyên tắc của FSC để phát triển bền vững như sau:

– Nguyên tắc 1: Tuân thủ luật pháp và các nguyên tắc của FSC

Các hoạt động quản lý rừng phải tuân thủ luật pháp hiện hành áp dụng ở mỗi nước sở tại và các hiệp ước, thỏa thuận quốc tế mà nước sở tại là thành viên ký kết, đồng thời tuân thủ tất cả các nguyên tắc và tiêu chí của FSC.

– Nguyên tắc 2: Tuân theo quyền và nghĩa vụ trong quản lý, sử dụng tài nguyên rừng

Quyền sử dụng, sử dụng đất và tài nguyên rừng lâu dài phải được quy định rõ ràng và được pháp luật thừa nhận.

– Nguyên tắc 3: Quyền bản địa

Quyền sở hữu, sử dụng và quản lý đất đai và tài nguyên hợp pháp và truyền thống của người bản địa được công nhận và tôn trọng.

– Nguyên tắc 4: Quan hệ cộng đồng và quyền của công dân rừng

Các hoạt động quản lý rừng sẽ duy trì hoặc cải thiện vị thế kinh tế và xã hội của những người làm nghề rừng và cộng đồng trong dài hạn.

– Nguyên tắc 5: Đảm bảo lợi ích từ tài nguyên rừng

Thực hành quản lý rừng sẽ khuyến khích sử dụng hiệu quả các sản phẩm từ rừng và các dịch vụ từ rừng để đảm bảo lợi ích kinh tế và các lợi ích to lớn về môi trường và xã hội.

– Nguyên tắc 6: Đảm bảo rằng tác động đến môi trường sống được kiểm soát

Quản lý rừng chứng nhận FSC phải bảo tồn đa dạng sinh học và các giá trị nước, đất và hệ sinh thái độc đáo của nó và giúp duy trì các chức năng sinh thái và tính toàn vẹn của rừng.

– Nguyên tắc 7: Kế hoạch quản lý và sử dụng đất

Kế hoạch quản lý rừng phải phù hợp với quy mô và cường độ quản lý được xây dựng, thực hiện và cập nhật thường xuyên.

– Nguyên tắc 8: Giám sát và Đánh giá

Việc giám sát cần được thực hiện phù hợp với quy mô và mật độ quản lý rừng để nắm được tình trạng rừng, lâm sản, chuỗi hành trình sản phẩm, các hoạt động quản lý và các tác động đến môi trường. môi trường xã hội của các hoạt động này.

– Nguyên tắc 9: Duy trì các khu rừng có giá trị bảo tồn cao

Các biện pháp quản lý rừng có giá trị bảo tồn cao cần duy trì hoặc phát huy các thuộc tính tạo nên kiểu rừng này. Các quyết định liên quan đến rừng có giá trị bảo tồn cao luôn phải được cân nhắc trong bối cảnh trọng tâm là phòng ngừa.

– Nguyên tắc 10: Bảo vệ rừng đang trồng và tái sinh

Rừng trồng cần được quy hoạch và quản lý theo nguyên tắc 1-9 và các nguyên tắc, tiêu chí kèm theo. Rừng trồng không chỉ mang lại nhiều lợi ích, góp phần đáp ứng nhu cầu lâm sản của thế giới mà còn làm cho công tác quản lý trở nên đa dạng hơn, giảm áp lực lên rừng tự nhiên, phát triển công tác quản lý, phục hồi và bảo tồn rừng tự nhiên.

Vai trò của chứng chỉ FSC đối với ngành gỗ

 10 nguyên tắc trên là hướng dẫn cho các doanh nghiệp quản lý, khai thác và sản xuất gỗ hiện nay. Không chỉ đảm bảo nguồn gỗ rừng cung cấp cho thị trường mà còn giúp bảo vệ nguồn nước, không khí và môi trường sống của các loài động vật.

Điều này được thể hiện qua nhiều hoạt động kêu gọi, tuyên truyền thời gian qua như không sử dụng atrazine trong thuốc diệt cỏ, vì hoạt chất này sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, phát tán gây ô nhiễm không khí.

Đối với nền kinh tế, FSC còn giúp giảm thiểu lãng phí tài nguyên, giúp người dân thay đổi nhận thức về nguyên liệu gỗ tái chế, gỗ công nghiệp, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Tại Việt Nam, các tổ chức, cá nhân tham gia trồng rừng FSC đều được tập huấn nâng cao năng lực quản lý, biết cách chọn giống cây tốt, quy trình trồng khoa học, chăm sóc cây xanh tốt để hạn chế sâu bệnh.

Qua các buổi chia sẻ, tập huấn, các em biết trân trọng giá trị rừng, dễ dàng quản lý, nuôi trồng và khai thác lâm sản, phục vụ sản xuất lâm nghiệp, mang lại thu nhập khá hơn.

Xem thêm tại KNA: http://fsc.knacert.com.vn/

chứng nhận FSC

Bài viết liên quan

Comments

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon