Quy trình chứng nhận HACCP

5 (100%) 1 vote
Hiện tại, các nhà lập pháp, nhà chức trách và các chuyên gia thực phẩm  đều có chung quan điểm rằng một hệ thống HACCP chính thức, cấu trúc rõ ràng là phương pháp hiệu quả nhất để quản lý và kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm trong việc chế biến và xử lý thực phẩm và các sản phẩm thực phẩm.  Đã có những tài liệu chứng minh rất rõ ràng rằng sự bùng phát của những căn bệnh do thức ăn gây ra không chỉ hủy hoại cuộc sống của con người  mà còn có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình  kinh doanh và kinh tế các nước. Mỗi năm có hàng trăm ngàn người trên thế giới bị ngộ độc thực phẩm và các công ty thực phẩm phải trả hàng triệu đô la tiền bồi thường, đồng thời hứng chịu những thiệt hại không thể đo đếm được về danh tiếng kinh doanh của mình. 

quy trình chứng nhận haccp

 
Chứng nhận HACCP
, hệ thống được các tổ chức như Dịch vụ điều tra an toàn thực phẩm của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (FSIS) và Ban quản lý thực phẩm, dược phẩm (FDA)  tuân thủ, là một hệ thống khoa học giúp kiểm soát quá trình để loại bỏ các mối nguy tại các khu vực trọng yếu trong quá trình sản xuất và phân phối thực phẩm.
 
 HACCP góp phần ngăn ngừa thực phẩm nhiễm độc trong quá trình cung ứng thực phẩm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, có 7 nguyên tắc HACCP cần phải tuân thủ:

Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy. Chuẩn bị một danh sách các bước trong quá trình có thể có những mối nguy hiểm lớn và trình bày các phương pháp phòng ngừa.
Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (viết tắt là CCPs)
Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn cho CCPs
Nguyên tắc 4: Thiết lập các yêu cầu theo dõi. Thiết lập các quy trình để sử dụng các kết quả trong việc theo dõi nhằm điều chỉnh quá trình và duy trì kiểm soát.
Nguyên tắc 5: Thiết lập các hành động khắc phục. Các hành động được tiến hành khi theo dõi thấy có sự sai lệch so với giới hạn tới hạn đã được thiết lập.
Nguyên tắc 6: Thiết lập các quy trình kiểm tra. Thiết lập các quy trình lưu giữ hồ sơ hiệu quả giúp lập tài liêu về hệ thống HACCP.
Nguyên tắc 7: Thiết lập các quy trình lưu giữ hồ sơ trong quá trình kiểm tra.


Những yêu cầu HACCP được Ủy ban Codex, Liên minh Châu Âu, Canada, Úc, NewZealand và Nhật Bản công nhận, sẽ áp dụng cho khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, hải sản, cửa hàng tạp phẩm, nhà hàng, và các khu chế biến và xử lý thực phẩm khác.

6 BƯỚC TRONG QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN HACCP

Việc Doanh Nghiệp của bạn đạt được chứng nhận HACCP sẽ giúp chứng minh tổ chức/ doanh nghiệp của bạn áp dụng thực hiện một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm bài bản bền vững.

BƯỚC 1: 

Doanh Nghiệp của bạn cần hoàn thành đầy đủ bản câu hỏi về thông tin về cơ sở, doanh nghiệp để đăng ký chứng nhận. Việc này để cung cấp thông tin về cơ sở của bạn và các quy trình có liên quan đến hệ thống Quản lý ATTP.

BƯỚC 2: 

Sau khi kí hợp đồng doanh nghiệp sẽ có một cuộc đánh giá sơ bộ và điều này cho phép chúng tôi đánh giá mức độ hoặc hoàn thiện việc triển khai của bạn. Sau khi nhận được kết quả của việc đánh giá sơ bộ thì sẽ là một danh sách các hạng mục cần xây dựng.

BƯỚC 3: 

Giai đoạn 1: Đánh giá tập trung vào những phần chính của hệ thống của bạn đã sẵn sàng cho việc chứng nhận tại lúc đánh giá giai đoạn 2. Chúng tôi hoàn thành việc này bằng cách xem xét các thủ tục của bạn và có thể đến địa điểm của bạn để đánh giá. Vì lý do đó, kiểm toán Giai đoạn 1 thường được tiến hành từ 3 đến sáu tuần trước khi đánh giá Giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Đánh chứng nhận cung cấp một cuộc đánh giá toàn diện về Hệ thống Quản lý HACCP của bạn và được yêu cầu phải bao gồm tất cả các điều khoản của tiêu chuẩn HACCP. Mục đích của cuộc đánh giá này là xác định xem liệu Hệ thống Quản lý ATTP có được thực hiện đầy đủ và có hiệu lực tại cơ sở của bạn.

BƯỚC 4: 

Sau 2 giai đoạn này sẽ đến việc khắc phục các điểm không phù hợp. Nếu có bất kì sự không phù hợp nào được xác định và cơ sở của bạn sẽ có 90 ngày khắc phục các điểm không phù hợp.

BƯỚC 5: 

Nếu không có sự không phù hợp và các NC được đóng thì sẽ ban hành phát hành giấy chứng nhận đi kèm một báo cáo đánh giá đầy đủ để được chứng nhận.

BƯỚC 6: 

Giống như các tiêu chuẩn ISO khác thì chu kì giám sát hàng năm sẽ là 3 năm. Có hai năm giám sát định kì và sau 3 năm sẽ có một cuộc đánh giá chứng nhận hoàn thành trong năm thứ 3 để cấp lại chứng nhận.

Cuối cùng thì tổ chức chứng nhận đã thực hiện đánh giá chứng nhận HACCP và cấp chứng chỉ HACCP. Chứng nhận này sau đó được duy trì thông qua các cuộc kiểm tra giám sát thường xuyên theo lịch trình hàng năm của cơ quan đánh giá, với việc tái chứng nhận được thực hiện trên cơ sở ba năm một lần

Hãy liên hệ với chúng tôi để được Chứng Nhận ISO 9001 toàn quốc tốt nhất.
– Hotline: 098.3360.253

 
Tags: , , , , ,