FSC là gì ?

   Hiện nay, người tiêu dùng, chính phủ và các công ty đang ngày càng yêu cầu  cao hơn về sự đảm bảo rằng các sản phẩm gỗ được khai thác từ các nguồn được quản lý chặt chẽ và có chứng chỉ quản lý rừng FSC. Vậy FSC và CoC là gì ?

chứng chỉ FSC, chứng nhận FSC, chứng nhận quản lý rừng, tiêu chuẩn quản lý rừng, tư vấn FSC

  1. FSC (Forest Stewardship Council)Hội đồng quản lý rừng
  Là một tổ chức quốc tế, phi lợi nhuận, đem đến những giải pháp để khuyến khích việc quản lý rừng trên thế giới.
Nhãn Logo FSC và nhãn dán trên sản phẩm sẽ giúp người tiêu dùng trên toàn thế giới có thể nhận biết được các tổ chức hay sản phẩm ủng hộ chương trình quản lý rừng có trách nhiệm.
  Nhiệm vụ của FSC là khuyến khích việc quản lý rừng trên thế giới phù hợp với môi trường, có lợi ích xã hội và đạt hiệu quả kinh tế.
  1.   CoC ( chain of custody): chuỗi hành trình sản phẩm
  Là con đường mà nguyên liệu thô từ rừng phải trải qua để đến với người tiêu dùng, bao gồm những giai đoạn liên tục của việc chế biến, vận chuyển, sản xuất và phân phối.
Chuỗi hành trình sản phẩm là quá trình nhận dạng gỗ từ khu rừng được chứng nhận cho tới sản phẩm được gắn nhãn.

  Mục đích của chuỗi hành trình sản phẩm FSC- CoC là nhằm cung cấp các chứng cứ xác thực về việc sản phẩm gỗ được chứng nhận đã sản xuất từ các nguồn nguyên liệu được chứng nhận

Những nguyên tắc khi thực hiện FSC/COC:

FSC đưa ra 10 nguyên tắc cho việc thực hiện quản lý rừng bền vững.

–    Nguyên tắc 1: Tuân thủ theo pháp luật và các nguyên tắc của FSC.

–    Nguyên tắc 2: Quyền và trách nhiệm đối với với việc sử dụng và sở hữu.

–    Nguyên tắc 3: Quyền của người bản xứ.

–    Nguyên tắc 4: Mối quan hệ cộng đồng và quyền của người lao động.

–    Nguyên tắc 5: Các lợi ích từ rừng.

–    Nguyên tắc 6: Tác động về môi trường.

–    Nguyên tắc 7: Kế hoạch quản lý.

–    Nguyên tắc 8: Giám sát và đánh giá.

–    Nguyên tắc 9: Duy trì các khu rừng có giá trị bảo tồn cao.

–    Nguyên tắc 10: Các khu rừng trồng.

FSC là gì

Các loại chứng chỉ FSC hiện nay:

Có 3 loại chứng nhận FSC:

– FSC-FM là chứng chỉ rừng FSC được viết tắt bởi FSC-Forest Management Certificate) – Chứng nhận Quản lý rừng FSC: Đây là tiêu chuẩn có yêu cầu cho một khu rừng được xác định cần phải tuân thủ theo các yêu cầu có liên quan đến các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế theo yêu cầu của chuẩn FSC đưa ra.

 FSC-CoC (FSC-Chain of Custody Certificate) – Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm FSC: Tiêu chuẩn này có đưa ra các yêu cầu cho các đơn vị làm lĩnh vực sản xuất và chế biến gỗ được giao dịch từ các nguồn gốc gỗ đã được chứng nhậ. Các sản phẩm này có thể được sử dụng logo nhãn FSC và dấu chứng nhận từ tổ chức chứng nhận  rừng FSC-CoC.

– FSC-CoC/CW (FSC-Chain of Custody/Control Wood Certificate) – Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm FSC/Đánh giá nguồn gốc gỗ có kiểm soát FSC: yêu cầu các tổ chức chứng minh các sản phẩm gỗ được giao dịch từ các nguồn gốc được chứng nhận FSC và các nguồn gốc gỗ có kiểm soát FSC, các sản phẩm này có thể được sử dụng nhãn FSC và dấu chứng nhận của Tổ Chức Chứng Nhận.

FSC là gì
Lợi ích của 
Chứng nhận tiêu chuẩn rừng FSC

Khi được chứng nhận FSC thì là bằng chứng chứng minh trách nhiệm xã hội của Doanh Nghiệp với con người và xã hội. Bên cạnh đó giúp bảo vệ môi trường và nguồn sinh thái một cách tốt nhất.

Việc có được chứng nhận FSC còn giúp giảm thiểu lãng phí và các nguồn tài nguyên rừng một cách bền vững nhất. Với những sản phẩm đã được gắn nhãn FSC sẽ giúp có giá trên thị trường. Sản phẩm có logo fsc thường có giá bán cao hơn 20-30% so với các sản phẩm thông thường. Nhãn Logo FSC và nhãn dán trên sản phẩm sẽ giúp người tiêu dùng trên toàn thế giới có thể nhận biết được các tổ chức hay sản phẩm ủng hộ chương trình quản lý rừng có trách nhiệm.

Quy trình đăng ký chứng nhận fsc là gì ?

Khi Doanh Nghiệp của bạn có nhu cầu  được chứng nhận FSC thì sẽ làm theo các bước sau.

Bước 1: Liên hệ bộ phận tiếp nhận, cung cấp các thông tin cần thiết về hoạt động của bạn chúng tôi sẽ lên các thủ tục và đơn giá chứng nhận FSC cho bạn.
Bước 2: Tiến hành thực hiện đánh giá cấp chứng nhận. Sau khi sắp xếp thời gian thống nhất giữa hai bên, chuyên gia tiến hành tới đợn vị để đánh giá.
Bước 3: Sau khi đánh giá nếu các hoạt động của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của FSC thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ FSC.

Thời hạn của chứng chỉ FSC sẽ trong vòng 5 năm và sẽ có 4 lần đánh giá hàng nă, để đánh giá sự tuân thủ các yêu cầu của FSC trong tổ chức của bạn. Theo thống kê của Vụ Quản lý sản xuất thì hiện nay có tới 187,580,025 ha rừng trên toàn thế giới được cấp chứng chỉ  FSC – FM với 1,375 chứng chỉ. Việt Nam mới có hơn 169,704 ha với 13 chứng chỉ được cấp (tính tới 10/2015).

GỌI ĐẾN SỐ HOTLINE: 098.3360.253 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN FSC CHUYÊN NGHIỆP NHẤT !


Nếu anh chị đang tìm hiểu về FSC/COC thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng vào doanh nghiệp. Chúng tôi gửi tặng anh chị: Tại đây.

Bài viết liên quan

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới nhất

Chia sẻ bài viết

0948690698
chat-active-icon